ข่าวกรองเยอรมันกังวลต่อความสูญเสียของยูเครน ในเมืองยุทธศาสตร์แคว้นโดเนตสค์

21 มกราคม 2566, 20:30น.


          Der Spiegel สื่อในเยอรมนี รายงานโดยอ้างอิงรายงานของสำนักข่าวกรองกลางของเยอรมนี (BND) ว่า การต่อสู้เพื่อยึดครองเมืองยุทธศาสตร์ เขตบัคมุตในแคว้นโดเนตสค์ ได้สร้างความเสียหายอย่างหนักแก่ยูเครน โดยระบุว่า เป็นความเสียหายที่น่าตื่นตระหนก 


          ทหารรัสเซียและยูเครนมีการต่อสู้กันอย่างหนักเพื่อแย่งชิงเมืองสำคัญในแคว้นโดเนตสค์ แต่ฝ่ายยูเครนสูญเสียทหารเป็นตัวเลขสามหลักทุกวัน ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่หน่วยกลางจัดส่งอาวุธที่ไม่ดี และทหารที่แทบไม่มีประสบการณ์ในการสู้รบมาปกป้องเมือง ขณะที่ฝ่ายของรัสเซียคือหน่วยทหารรับจ้างวากเนอร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความโหดร้าย ซึ่งหน่วยข่าวกรองเยอรมนีเตือนว่า หากฝ่ายรัสเซียเข้ายึดเมืองนี้ได้ ก็จะมีผลกระทบร้ายแรง เพราะเท่ากับเป็นการเปิดทางให้รัสเซียรุกคืบเข้าไปในดินแดนยูเครน


          เขตบัคมุตเคยเป็นฐานที่มั่นของกองทัพยูเครนในช่วงหลายปีนับตั้งแต่การรัฐประหารในปี 2557 เป็นส่วนหนึ่งของแนวป้องกันยาว 70 กิโลเมตรที่สร้างขึ้นโดยกองกำลังยูเครนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่รัสเซียอ้างสิทธิ์อธิปไตยเหนือเขตนี้พร้อมกับส่วนที่เหลือของพื้นที่ซึ่งรัสเซียระบุว่า คือสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ ซึ่งผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียในเดือนตุลาคม (2565) หลังการลงประชามติ


          เมืองนี้ยังเป็นศูนย์กลางการขนส่งที่สำคัญสำหรับกองทัพยูเครนในภูมิภาค และกลายเป็นจุดศูนย์กลางของความขัดแย้งของทั้งสองฝ่ายในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งฝ่ายรัสเซียสามารถยึดเมืองโซเลดาร์และหมู่บ้านเคลเชฟกา รวมถึงชุมชนอีกหลายแห่งในละแวกใกล้เคียงไว้ได้




#กองทัพยูเครน


#รัสเซีย
ข่าวทั้งหมด

X