ททท.คาดตรุษจีนนี้ ต่างชาติเข้าไทยเกือบ 6 แสนคน

19 มกราคม 2566, 19:20น.


          นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีน 2566 พบว่าบรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวจากตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศมีความคึกคักมากขึ้นจากปี 2565 ส่งผลให้เกิดรายได้รวมประมาณ 21,296 ล้านบาท ฟื้นตัวร้อยละ 48 จากปี 2562



          สำหรับตลาดต่างประเทศ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน 2566 ระหว่างวันที่ 19-27 มกราคม รวม 9 วัน คาดว่าภาพรวมจะมีจํานวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยประมาณ 588,900 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 1,622 เมื่อเทียบกับช่วงตรุษจีนปีที่ผ่านมา โดยคิดเป็นการฟื้นตัวร้อยละ 41 ของจํานวนนักท่องเที่ยวต่างชาติช่วงตรุษจีนปี 2562 คาดสร้างรายได้ทางการท่องเที่ยว 16,696 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 1,759 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และอยู่ในระดับร้อยละ 44 จากปี 2562



         โดยมีปัจจัยสนับสนุนคือ จํานวนเที่ยวบินเข้าไทยในเดือนมกราคม 2566 มีเที่ยวบินเข้าไทยรวม 11,515 เที่ยวบิน และมีจำนวนที่นั่งบินเข้าไทยรวม 2,700,000 ที่นั่ง ขยายตัวร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับเดือนธันวาคม 2565 โดยภูมิภาคที่มีจํานวนเที่ยวบินและที่นั่งบินเข้าไทยสูงสุด 3 แรก คือ อาเซียน เอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ และเอเชียใต้  



          คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้ามาราว 29,400 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 3,738 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา อยู่ในระดับเพียงร้อยละ 7 ของจํานวนนักท่องเที่ยวจีนช่วงตรุษจีนปี 2562 สร้างรายได้ประมาณ 1,013 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 3,968 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 10 ของรายได้จากนักท่องเที่ยวจีนในช่วงตรุษจีนปี 2562



          แม้ทางการจีนจะผ่อนคลายมาตรการเข้าออกพรมแดนบ้างแล้ว แต่นักท่องเที่ยวยังคงประสบกับอุปสรรคของการเดินทาง คือ



1.จํานวนเที่ยวบินระหว่างไทยและจีน ของทั้งสายการบินของไทยและจีนไม่สามารถฟื้นตัวได้ทัน และไม่เพียงพอที่จะรองรับนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทย



2.นักท่องเที่ยวจีนต้องใช้เวลาในการทําหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ฉบับใหม่ และการขอวีซ่าเข้าประเทศไทย และ 3.รัฐบาลจีนยังไม่อนุญาตให้บริษัทนําเที่ยวขายแพ็คเกจทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศ



          ในเดือนมกราคม มีจํานวนเที่ยวบินจากจีนเข้าไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีนมีเที่ยวบินรวม 234 เที่ยวบินและมีที่นั่งบินรวม 48,249 ที่นั่ง โดยเที่ยวบินทั้งหมดมาจาก 15 เมืองในจีนเข้าสู่เมืองท่องเที่ยวหลักของไทย คือกรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต



          จำนวนเที่ยวบินในช่วงครึ่งเดือนหลัง ตั้งแต่วันที่ 16-31 มกราคม ซึ่งตรงกับช่วงตรุษจีน มีจำนวนเที่ยวบินเฉลี่ย 11 เที่ยวบินต่อวัน และมีจำนวนที่นั่งประมาณ 2,000 ที่นั่งต่อวัน ปรับเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนจากช่วงครึ่งเดือนแรก (1-15 ม.ค.) ซึ่งมี 4 เที่ยวบินต่อวัน และมีจำนวนที่นั่งเฉลี่ยประมาณ 1,000 ที่นั่งต่อวัน



          จากรายงานของ Trip.com (Ctrip) แพลตฟอร์มออนไลน์ด้านการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของจีน ประเมินว่า ภาพรวมยอดการจองการเดินทาง (Overall Travel Bookings) ของนักท่องเที่ยวชาวจีนไปยังประเทศในภูมิภาคอาเซียน ขยายตัวถึงร้อยละ 1,026 และยอดการจองบัตรโดยสารเครื่องบิน (Air Ticket Bookings) จากจีนไปในภูมิภาคอาเซียน ขยายตัวถึงร้อยละ 864 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว



          หนึ่งในปัจจัย คือ ประเทศคู่แข่งหลักด้านการท่องเที่ยวของไทยในตลาดจีนกําหนด "มาตรการขาเข้าประเทศสําหรับนักท่องเที่ยวจีน" อาจส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนเปลี่ยนจุดหมายการเดินทางมายังประเทศในภูมิภาคอาเซียนมากขึ้น รวมถึงประเทศไทย โดยประเทศปลายทางยอดนิยมในภูมิภาคอาเซียน 5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวจีนในช่วงวันหยุดตรุษจีนปี 2566 ได้แก่ ประเทศไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย กัมพูชา และอินโดนีเซีย ตามลำดับ



          ตลาดในประเทศช่วงตรุษจีนปีนี้ มีแนวโน้มเติบโตอย่างชัดเจน คาดมีจํานวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย 1,384,200 คน-ครั้ง ฟื้นตัวร้อยละ 90 เมื่อเทียบกับปี 2562 สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยว 4,600 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 139 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และฟื้นตัวร้อยละ 81 จากปี 2562 โดยมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยร้อยละ 59



          ททท.ประเมินว่า ชาวไทยเชื้อสายจีนและคนจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยจะใช้ช่วงเวลาตรุษจีนชดเชยเวลาที่หายไปช่วงวิกฤตโควิด-19 ด้วยการออกมาร่วมกันเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่จีนกับครอบครัว ทั้งในรูปแบบรับประทานอาหารร่วมกัน การออกมาไหว้พระขอพร เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลและความสุขเข้ามาในชีวิตทั้งตัวเองและครอบครัว ตลอดจนเดินทางท่องเที่ยวและพักผ่อนตามสถานที่ต่าง ๆ



...



#ตรุษจีน



#ททท

ข่าวทั้งหมด

X