รอยเตอร์ รายงานอ้างน.ส.ซาเดีย ซาฮิดี กรรมการผู้จัดการของสภาเศรษฐกิจโลก หรือ เวิล์ด อิโคโนมิก ฟอรั่ม(World Economic Forum-WEF)ว่า การประชุมประจำปีของ WEF ในเมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวาน และจะดำเนินการประชุมไปจนถึงวันพรุ่งนี้ (วันที่ 18 มกราคม 2566) ซึ่ง WEF ทำการสำรวจความเห็นจากนักเศรษฐศาสตร์อาวุโส 22 คนทั้งจากองค์กรเอกชนและภาครัฐที่ร่วมประชุม รวมถึง ตัวแทนจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) วาณิชธนกิจ บรรษัทข้ามชาติและบริษัทที่ทำธุรกิจด้านการประกันภัย พบว่า ส่วนใหญ่ คือ สองในสามของผู้ตอบแบบสอบถาม คาดแนวโน้มเศรษฐกิจโลกปีนี้จะชะลอตัว กระทบเศรษฐกิจและภาคธุรกิจทั่วโลก
ผลสำรวจ พบว่า เงินเฟ้อสูงในปัจจุบัน การชะลอตัวทางเศรษฐกิจ หนี้สินสูงและแนวโน้มการแบ่งขั้นทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีระหว่างชาติมหาอำนาจ เช่น สหรัฐฯและจีน เป็นปัจจัยสำคัญที่ลดแรงจูงใจในการลงทุนใหม่ๆของนักลงทุนเอกชน ทั้งๆที่เรื่องการลงทุนใหม่ๆจากภาคธุรกิจจะช่วยให้เศรษฐกิจโลกกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง อีกทั้งจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้นสำหรับประชากรที่ยากจนและอ่อนแอมากที่สุดในสังคม
นอกจากนี้ ประเด็นอื่นๆที่ผู้ร่วมประชุมแสดงความเป็นกังวล คือ ความกังวลเรื่องการสู้รบในยูเครนซึ่งยังไม่มีแนวโน้มสิ้นสุดเมื่อใด และความกังวลว่าธนาคารกลางของประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลกจะยังคงเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยในอัตราที่สูงอย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมเงินเฟ้อ
ขณะเดียวกัน ผลสำรวจความคิดเห็นของบรรดา CEO โดยบริษัท ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอส์ หรือ(PwC) และเผยแพร่ในเวทีประชุมเมืองดาวอสเมื่อวานนี้ พบว่า CEO ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจโลกในปีนี้จะมืดมัวนักที่สุด อีกทั้งความมั่นใจของภาคธุรกิจในเรื่องแนวโน้มการเติบโตของบริษัทลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตการณ์การเงินทั่วโลกระหว่างปี 2550-2551
ด้านธนาคารโลก ได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกสำหรับปี 2566 ในสัปดาห์ที่แล้วมาอยู่ในระดับใกล้เข้าสู่ภาวะชะลอตัวสำหรับหลายประเทศ จากผลที่ธนาคารกลางส่วนใหญ่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยคุมเงินเฟ้อ การสู้รบในยูเครนที่ยังคงยืดเยื้อ และการชะลอตัวของประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจรายใหญ่ของโลกรวมถึงจีน
สำหรับคำนิยามของคำว่า อะไรคือ ภาวะชะลอตัวทางเศรษฐกิจ นักเศรษฐศาสตร์ทั่วโลกอธิบายเรื่องนี้แตกต่างกัน แต่ประเด็นที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่มองตรงกันคือ แนวโน้มอัตราการเติบโตต่ำหรือติดลบ ทั้งมีปัญหาใหม่ๆเช่น เงินเฟ้อสูง
#สวิตเซอร์แลนด์
#เวทีประชุมWEF
#เศรษฐกิจโลก