คณะผู้พิพากษาศาลสูงสุดของศรีลังกามีคำตัดสินว่าอดีตประธานาธิบดี ไมตรีปาลา สิริเสนา และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอีก 4 คนล้มเหลวในการป้องกันเหตุระเบิดในวันอีสเตอร์ 21 เมษายน 2562 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 290 คนและบาดเจ็บหลายร้อยคน
คณะผู้พิพากษา 7 คน ระบุว่า อดีตประธานาธิบดีประมาทเลินเล่อในการป้องกันโศกนาฏกรรม เพราะหน่วยข่าวกรองได้แจ้งเตือนเรื่องการโจมตีแล้ว แต่ไม่ได้ออกคำสั่งให้มีการป้องกัน
ในคำสั่งศาล ระบุให้ประธานาธิบดีจ่ายเงินส่วนตัว 273,300 ดอลลาร์สหรัฐ ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต ส่วนเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 4 คนจ่ายเงินรวม 574,000 ดอลลาร์สหรัฐ และให้มีการจัดตั้งกองทุนเพื่อชดใช้ค่าเสียหายแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ
นอกจากนี้ยังสั่งให้รัฐบาลดำเนินการทางวินัยอย่างเหมาะสมต่ออดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของรัฐสำหรับความผิดพลาดและความล้มเหลวของเขา
ในเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อนานกว่า 3 ปีที่แล้ว คนร้ายก่อเหตุระเบิดโจมตีโบสถ์และโรงแรมในเมืองนิกอมโบ บัตทิคาโลอา และ โคลัมโบระหว่างที่มีพิธีมิสซา หลังจากนั้นรัฐบาลศรีลังกายอมรับว่าล้มเหลวในการดำเนินการตามคำเตือนของหน่วยข่าวกรองของหลายประเทศ รวมทั้งจากอินเดียและสหรัฐอเมริกา
ต่อมาหน่วยข่าวกรองของศรีลังกา รายงานว่า ผู้ก่อเหตุคือสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส แต่ศาลให้เลื่อนการพิจารณาคดีชาย 25 คนที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการก่อเหตุออกไปก่อน
...
#คดีระเบิดวันอีสเตอร์
#ศรีลังกา