สหรัฐฯ–ญี่ปุ่น ย้ำความร่วมมือทางทหารที่เข้มแข็งขึ้น พร้อมคานอำนาจจีนและเกาหลีเหนือ

14 มกราคม 2566, 09:30น.


          ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรี ฟุมิโอะ คิชิดะ แห่งญี่ปุ่นที่เดินทางเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ โดยในการประชุมหารือที่ทำเนียบขาว ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวว่ารัฐบาลสหรัฐฯมีความยึดมั่นต่อการเป็นพันธมิตรที่มีความสมบูรณ์และเต็มรูปแบบต่อญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นในด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และเทคโนโลยี ตลอดจนกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก (ไอพีอีเอฟ) ทั้งมีความชื่นชมต่อภาวะความเป็นผู้นำของนายกรัฐมนตรีคิชิดะ ในความร่วมมือกับรัฐบาลสหรัฐฯ และพันธมิตรตะวันตกใช้มาตรการกดดันทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย ที่บุกรุกยูเครน



          หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีคิชิดะ พบหารือกับนางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งกล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับญี่ปุ่นมีความแข็งแกร่ง ขณะที่นายกรัฐมนตรีคิชิดะ กล่าวว่าการพบหารือกับประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นไปตามกรอบความร่วมมือสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น และการจัดตั้งภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เปิดกว้าง เพื่อถ่วงดุลอำนาจกับจีนในภูมิภาคแห่งนี้ ซึ่งทำให้ทั้งสหรัฐฯและญี่ปุ่นอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคง ซึ่งมีความท้าทายและซับซ้อน



          โดยเมื่อเดือนธันวาคม (2565) ญี่ปุ่นประกาศเพิ่มงบประมาณด้านการป้องกันประเทศเป็นร้อยละ 2 ของจีดีพีภายในปี 2570 เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการเผชิญหน้ากับจีน และเกาหลีเหนือ



          นอกจากนี้หลังการประชุม ผู้นำทั้ง 2 ประเทศย้ำถึงความสำคัญของสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน และเตือนไม่ให้รัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน





#สหรัฐญี่ปุ่น

ข่าวทั้งหมด

X