สำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (National Weather Services : NWS) รายงานว่ามีพายุทอร์นาโดเกิดขึ้นมากกว่า 35 ลูกทั่วภาคใต้ของประเทศ เมื่อวานนี้ (12 ม.ค.66) ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้ประชาชนกว่า 30 ล้านคนตกอยู่ในความเสี่ยง ขณะที่ทางการรัฐแอละแบมา เพิ่มเติมว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คนจากพายุ พื้นที่ที่เสียหายรุนแรงคือที่เมืองเซลมา ในเทศมณฑลดัลลัส ส่วนทางการท้องถิ่นเทศมณฑลออเทากา เปิดเผยว่า พวกเขายังพยายามค้นหาผู้สูญหายอีกหลายคน ซึ่งสำนักงานพยากรณ์อากาศ ออกคำเตือนเหตุฉุกเฉินพายุทอร์นาโดในออเทากา เพื่อให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวัง โดยย้ำว่าสถานการณ์นี้มีความรุนแรงต่อชีวิต ขอให้ประชาชนอยู่ในที่หลบภัย
ด้านผู้ว่าการรัฐแอละแบมาและจอร์เจีย ลงนามในประกาศภาวะฉุกเฉินในระดับรัฐแล้ว
ประชาชนมากกว่า 147,000 คนในบางพื้นที่ของรัฐแอละแบมา จอร์เจีย เทนเนสซี และแคโรไลนา มีปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง และพวกเขายังเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้ายต่อเนื่องไปจนถึงสุดสัปดาห์ โดยคาดว่าอุณหภูมิในแอละแบมาจะลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็งในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
ในขณะที่ฝั่งตรงข้ามของประเทศ แคลิฟอร์เนียกำลังเผชิญกับสภาพอากาศรุนแรงมีฝนตกหนัก น้ำท่วม โคลนถล่ม และไฟฟ้าดับ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน และคาดว่าจะมีฝนตกหนักมากขึ้นตั้งแต่คืนวันศุกร์ไปจนถึงสุดสัปดาห์
....
#ทอร์นาโดสหรัฐ