*ไอซีอาร์ซีเผยเหตุสู้รบในเมืองเอเดนของเยเมนแทบจะทำให้กลายเป็นเมืองร้าง*

07 เมษายน 2558, 21:02น.


นายโรเบิร์ต โกเซน หัวหน้าคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ(ไอซีอาร์ซี)ในเมืองเอเดน ทางภาคใต้ของเยเมนกล่าวว่า ปัญหาการสู้รบในเยเมนทำให้เมืองเอเดนแทบจะกลายเป็นเมืองร้าง ระบุว่าเวชภัณฑ์เป็นสิ่งของจำเป็นมากในเมืองนี้ เพิ่มเติมว่าเขาเห็นคนจำนวนมากมาเสียชีวิตในโรงพยาบาลหรือมาถึงโรงพยาบาลในสภาพใกล้จะเสียชีวิต ขณะเดียวกันโรงพยาบาลขาดแคลนทั้งเครื่องมือแพทย์และบุคคลากร



ก่อนหน้านี้ เที่ยวบินที่บรรทุกสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังเยเมนต้องบินกลับเนื่องจากมีความหวั่นเกรงว่าอาจจะไม่ได้รับความปลอดภัย เขากล่าวอีกว่าเมืองเอเดนแทบจะเป็นเมืองร้างเนื่องจากผู้คนหลบอยู่แต่ในบ้านเรือนเพื่อความปลอดภัย เศรษฐกิจท้องถิ่นชะงัก ถนนต่างๆเต็มไปด้วยขยะและซากปรักหักพังจากอาคารที่เสียหายและมีกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มสู้รบกัน ด้านองค์การอนามัยโลกระบุว่ามีคนกว่า 540 คนเสียชีวิตจากการสู้รบในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านั้น มีหลายกลุ่มสู้รบกันในเยเมนในช่วง 2-3 เดือนก่อน แต่การปะทะกันที่สำคัญคือการสู้รบกันระหว่างกลุ่มกบฏฮูตีกับกองกำลังที่ภักดีต่อรัฐบาลประธานาธิบดีอับดราบบูห์ มันซูร์ ฮาดี ซึ่งขณะนี้หลบหนีเข้าไปยังซาอุดิอาระเบีย



ก่อนหน้านี้ ไอซีอาร์ซี ร้องขอให้มีการหยุดยิง 24 ชั่วโมงในเมืองเอเดน ขณะที่รัสเซียร้องขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ประชุมด่วนเพื่อลงมติขอให้มีการหยุดโจมตีทางอากาศในเยเมน เพื่อเปิดโอกาสให้มีการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม/21.00 น.

ข่าวทั้งหมด

X