แจ้งข้อหาพยายามฆ่า เหตุวัยรุ่นใช้มีดสปาร์ตาฟันตำรวจนิวยอร์กในวันส่งท้ายปี

03 มกราคม 2566, 11:05น.


         กรณีนายเทรเวอร์ บิคฟอร์ด ชาวอเมริกันวัย 19 ปี ใช้มีดสปาร์ตาปรี่เข้าไล่ฟันและตีที่ศีรษะของตำรวจ 3 คน ขณะรักษาความสงบเรียบร้อยที่บริเวณจัตุรัสไทม์สแควร์ นครนิวยอร์กในคืนฉลองวันส่งท้ายปี(31 ธันวาคม 2565)เวลา 22.00 น.จนกระทั่งถูกหนึ่งในทีมตำรวจที่ดูแลความสงบเรียบร้อยในบริเวณจัตุรัสไทม์สแควร์ยิงที่ไหล่ก่อนเข้าจับกุม ซึ่งขณะนี้นายบิคฟอร์ด ยังคงรักษาอาการบาดเจ็บอยู่ในโรงพยาบาลโดยมีตำรวจดูแลอย่างใกล้ชิด



          บีบีซี รายงานอ้างน.ส.คีชานท์ ซีเวลล์ ผู้บัญชาการตำรวจนครนิวยอร์ก สหรัฐฯว่า ตำรวจได้แจ้งข้อหานายบิคฟอร์ด ในความผิดฐานพยายามฆ่า และพยายามทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งจากการสอบสวน ตำรวจ ทราบว่า นายบิคฟอร์ด นั่งรถไฟมาจากรัฐเมนทางภาคตะวันออกของสหรัฐฯ มายังรัฐนิวยอร์ก ซึ่งอยู่ไม่ห่างกันเมื่อวันที่ 29 ธันวาคมปีที่แล้ว จากนั้น เขาไปธนาคารเพื่อเบิกเงินหลายพันดอลลาร์ และไปซื้อมีดสปาร์ตา เพื่อนำมาใช้ก่อเหตุในคืนฉลองวันส่งท้ายปี



          น.ส.ซีเวลส์ กล่าวว่า ในวันเกิดเหตุ นายบิคฟอร์ด ปรี่เข้าไล่ฟันและใช้มีดตีที่ศีรษะของตำรวจ ทั้งๆที่ตำรวจไม่ได้ทำการใดๆในเชิงยั่วยุก่อน สำหรับอาการบาดเจ็บของตำรวจ หนึ่งใน 3 ของตำรวจ ศีรษะแตก กะโหลกร้าว ซึ่งแพทย์อนุญาตให้ตำรวจทั้ง 3 คนกลับบ้านเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา



          ด้านสื่อสหรัฐฯ รวมถึงซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ครอบครัวของนายบิคฟอร์ด โดยเฉพาะแม่และป้าของเขา เคยรายงานไปยังสำนักงานสอบสวนกลาง(เอฟบีไอ)ของสหรัฐฯเมื่อเร็วๆนี้ แสดงความเป็นกังวลว่า นายบิคฟอร์ด อาจจะถูกกลุ่มหัวรุนแรงล้างสมองให้เป็นคนหัวรุนแรง  นอกจากนี้ มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอในรัฐเมน เคยสอบปากคำนายบิคฟอร์ด ช่วงกลางเดือนธันวาคมปีที่แล้ว หลังทราบว่า นายบิคฟอร์ด ต้องการจะเดินทางไปที่อัฟกานิสถาน เพื่อช่วยเหลือเพื่อนๆชาวมุสลิม โดยเฉพาะกลุ่มตอลิบาน



          ก่อนเทศกาลวันปีใหม่ สำนักงานตำรวจแห่งรัฐนิวยอร์ก เผยแพร่รายงานข่าวกรองที่บ่งชี้ว่า กลุ่มก่อการร้ายบางกลุ่มอาจจะวางแผนก่อเหตุรุนแรงในช่วงกาลปีใหม่



 



#สหรัฐฯ



#ทำร้ายตำรวจนิวยอร์ก



#วันส่งท้ายปี

ข่าวทั้งหมด

X