ออสเตรเลีย ไม่ยอมให้เรือสำราญนอร์เวย์ เทียบท่าเพราะสกปรก กระทบระบบนิเวศน์

02 มกราคม 2566, 16:00น.


          บีบีซีรายงานอ้างเจ้าหน้าที่กรมประมงของออสเตรเลียและเจ้าหน้าที่ของบริษัทเรือสำราญไวกิ้ง โอเรียน ของนอร์เวย์ว่า ผู้โดยสารและลูกเรือ 930 คน ติดค้างอยู่บนเรือสำราญไวกิ้ง โอเรียน ซึ่งแล่นอยู่บริเวณนอกชายฝั่งของเมืองแอดิเลด รัฐเซาท์ออสเตรเลีย หลังทางการออสเตรเลียไม่อนุญาตให้เรือเข้าจอดเทียบท่าเรือเมืองแอดิเลด เพราะกังวล หลังตรวจพบคราบเปรอะเปื้อนทางชีวภาพ ซึ่งเกิดจากการหมักหมมของจุลินทรีย์ พืช สาหร่าย หรือสัตว์เล็กๆติดอยู่ที่บริเวณลำตัวของเรือ อาจจะเกิดผลกระทบร้ายแรงต่อระบบนิเวศทางทะเลของออสเตรเลีย



          เจ้าหน้าที่กรมประมงของออสเตรเลีย หวั่นเกรงว่า คราบเปรอะเปื้อนทางชีวภาพ ทั้งสัตว์และพืชจากต่างแดนที่ติดมากับเรือสำราญอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อพืชและสัตว์น้ำท้องถิ่นในน่านน้ำของออสเตรเลีย พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่ของเรือสำราญนักประดาน้ำของบริษัทเดินเรือทำความสะอาดเช็ดถูคราบเปรอะเปื้อนทางชีวภาพออกจากเรือก่อนแล่นเข้าสู่น่านน้ำของออสเตรเลีย ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่า มีเชื้อราเกาะอยู่ในบริเวณลำตัวของเรือ แต่เจ้าหน้าที่ประมงของออสเตรเลียไม่ยืนยันเรื่องนี้



         ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่การท่าเรือ 3 แห่งคือ ท่าเรือของเมืองไครสต์เชิร์ช และเมืองดะนีดิน เกาะใต้ นิวซีแลนด์ และเจ้าหน้าที่การท่าเรือของเมืองโฮบาร์ต รัฐแทสเมเนีย ออสเตรเลีย ไม่อนุญาตให้เรือสำราญเข้าจอดที่ท่าเรือจากปัญหานี้เช่นเดียวกัน



          ด้านนายเคนน์ เฮย์ดริค ผู้โดยสาร ระบุว่า พวกเขาไม่ได้ออกจากเรือนับแต่วันที่ 26 ธันวาคมปีที่แล้ว หลังท่าเรือทั้ง 4 แห่งดังกล่าวไม่อนุญาตให้เรือแวะจอดเทียบท่าเรือ และตามกำหนดการเดินทาง เรือจะแล่นไปถึงเมืองเมลเบิร์นในวันนี้ และจะไปถึงเมืองซิดนีย์ในวันที่ 4 มกราคมนี้ ระบุว่า ผู้โดยสารส่วนใหญ่เริ่มรู้สึกหงุดหงิด หลังอยู่บนเรือนานๆ



         ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า เรือสำราญดังกล่าว ได้ทอดสมอกลางทะเล ห่างจากชายฝั่งออสเตรเลีย 17 ไมล์หรือ 27 กิโลเมตร เพื่อทำความสะอาดคราบเปรอะเปื้อนทางชีวภาพออกจากเรือ ตามกฏระเบียบของออสเตรเลีย เพื่อให้เรือสามารถแวะจอดเทียบท่าเรือของออสเตรเลีย ขอโทษผู้โดยสาร และให้คำมั่นจะให้การเยียวยาทางการเงินอย่างเหมาะสมสำหรับผู้โดยสารทุกคน



 



 



#ออสเตรเลีย



#เรือสำราญ

ข่าวทั้งหมด

X