กระทรวงการต่างประเทศปากีสถาน ส่งมอบรายชื่อสถานที่ปฏิบัติงานด้านนิวเคลียร์ ให้แก่ตัวแทนของคณะกรรมาธิการระดับสูงของอินเดียในกรุงอิสลามาบัด ในวันนี้ (1 ม.ค.) และได้รับรายงานของฝ่ายอินเดียแล้ว ตามที่ทั้ง 2 ฝ่ายซึ่งต่างมีอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในครอบครอง มีข้อตกลงแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันมาตั้งแต่ปี 2535
ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ทั้ง 2 ฝ่ายมีการทำสงคราม 3 ครั้งและมีปะทะกันทางทหารอีกหลายครั้ง เมื่อปีที่แล้ว (2565) ขีปนาวุธของอินเดียตกในปากีสถานโดยไม่ได้เจตนา ทำให้มีการเตือนภัยไปทั่วโลก
ปากีสถานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์อย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 2541 หลังจากนั้นได้พัฒนาคลังอาวุธนิวเคลียร์ที่มีศักยภาพจำนวนมาก เช่นเดียวกับอินเดีย นอกจากนี้ ปากีสถาน ยังได้รับความช่วยเหลือจากจีนในการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เพื่อตอบสนองต่อความต้องการไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น
นอกจากนี้ ยังมีถ้อยแถลงอีกฉบับ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ทั้ง 2 ประเทศได้แลกเปลี่ยนรายชื่อพลเมืองที่ถูกคุมขังในเรือนจำของอีกฝ่าย ซึ่งได้แก่ นักโทษชาวอินเดีย 705 คนที่ถูกคุมขังในปากีสถาน แบ่งเป็นพลเรือน 51 คนและชาวประมง 654 คน ส่วนอินเดียมีนักโทษชาวปากีสถาน 434 คน แบ่งเป็นพลเรือน 339 คนและชาวประมง 95 คน ซึ่งปากีสถานได้ร้องขอให้อินเดียปล่อยตัวก่อนกำหนดและส่งนักโทษพลเรือน 51 คนกลับประเทศ
…
#อินเดียปากีสถาน
#นิวเคลียร์