รับอีก 2 ร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้ที่กัมพูชากลับไทย สถานทูตไทยฯออกใบมรณบัตรแล้ว 18 ราย

01 มกราคม 2566, 05:25น.


          ความคืบหน้าการนำร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้โรงแรมแกรนด์ไดมอน ซิตี้ ปอยเปต ประเทศกัมพูชา



          เมื่อวานนี้ (31 ธ.ค.2565) เวลา 21.00 น.เจ้าหน้าที่รับร่างผู้เสียชีวิตอีก 2 รายที่พิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลแล้ว กลับสู่ประเทศไทย และมีการติดต่อประสานงานกับทางญาติผู้เสียชีวิต รวมนำกลับมาได้แล้ว 19 ราย ยังมีที่พิสูจน์อัตลักษณ์เสร็จสิ้นรอตรวจเอกสารหลักฐานตกค้างอยู่ที่วัดตราด ฝั่งกัมพูชาอีก 5 ราย ส่วนที่ยังตรวจอัตลักษณ์ไม่แล้วเสร็จอยู่ที่ รพ.ศรีโสภณ 3 ราย และ รพ.ปอยเปต อีก 6 ราย



          ทั้งนี้ ทางการกัมพูชาให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากมูลนิธิต่างๆของไทยยุติการค้นหาและให้ถอนเจ้าหน้าที่ออกจากกัมพูชาเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 30 ธันวาคม จากนั้นได้นำกำลังทหารจากภูมิภาคทหารที่ 5 และหน่วยสาธารณภัยของกัมพูชามาดำเนินการค้นหาต่อเอง



          นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า สถานะล่าสุดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2565 มีคนไทยเสียชีวิต 19 ราย ซึ่งแบ่งเป็นเสียชีวิตในไทย 1 ราย และเสียชีวิตในกัมพูชา 18 ราย



          สำหรับคนไทยที่เสียชีวิตในกัมพูชา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ได้ดำเนินการออกมรณบัตรให้กับคนไทยที่เสียชีวิตในกัมพูชาทั้ง 18 รายแล้ว ซึ่งในชั้นนี้ได้มีญาติของผู้เสียชีวิตบางส่วนได้มารับเอกสารแล้ว ส่วนที่เหลือ ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือคนไทยผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้ของ จ.สระแก้ว จะได้ประสานส่งมอบให้ญาติผู้เสียชีวิตต่อไป นอกจากนี้ ผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจและเจ้าหน้าที่กงสุลของสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้เข้าร่วมประชุมกับศูนย์ปฏิบัติการพิสูจน์เอกลักษณ์ฯ ส่วนหน้าทางออนไลน์กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย เรื่องการอำนวยความสะดวกทีมนิติเวชวิทยาของไทยมาสนับสนุนฝ่ายกัมพูชา โดยเจ้าหน้าที่กงสุลได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำเอกสารข้ามแดนที่เกี่ยวข้องด้วย



          และสำนักงานประกันสังคมจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยการชดเชยให้แก่ผู้ประกันตนในกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 กรณีคือ



1.กรณีผู้ที่มีชีวิตอยู่ มาตรา 33 เป็นลูกจ้างโรงงานทั่วไปจำนวน 2 คน



          มาตรา 38 เป็นบุคคลที่ออกจากงานแต่อยู่ในช่วงคุ้มครอง 6 เดือน จำนวน 2 คน



          มาตรา 39 บุคคลที่ลาออกจากงานและสมัครเอง จำนวน 6 คน



          มาตรา 40 ผู้ที่มีอาชีพอิสระจำนวน 3 คน



2.กรณีผู้ที่เสียชีวิต พบผู้ประกันตนมาตรา 40 จำนวน 1 คน



          เคยเป็นผู้ประกันตนจำนวน 3 ราย



          สำนักงานประกันสังคมจังหวัดสระแก้ว เปิดให้บริการผู้ที่มาติดต่อประสานงานตลอดเวลา เพื่อรักษาสิทธิ์ประโยชน์ของผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตต่อไป



…..



#ไฟไหม้



#กัมพูชา



ขอขอบคุณ



ศูนย์อำนวยการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบกรณีเพลิงไหม้ (โรงแรมแกรนด์ไดมอน ซิตี้ ปอยเปต ประเทศกัมพูชา) จังหวัดสระแก้ว



สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสระแก้ว

ข่าวทั้งหมด

X