รอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย เปิดเผยกับนักข่าวในกรุงมอสโกว์ว่า แม้ว่าหลายฝ่ายเชื่อว่า ขีปนาวุธแพทริออตของสหรัฐฯที่จะส่งมอบให้กับยูเครนจะไม่ช่วยคลี่คลายปัญหาขัดแย้ง หรือขัดขวางรัสเซียไม่ให้บรรลุเป้าหมายของปฏิบัติการทางทหารในยูเครน นอกจากนั้นยังมองว่า แพทริออตเป็นระบบต้านขีปนาวุธล้ำสมัย ค่อนข้างเก่า อาจจะต้านขีปนาวุธจากรัสเซียไม่อยู่ ระและขณะนี้ รัสเซียอยู่ระหว่างหาวิธีการต่างๆเพื่อเอาชนะอุปสรรคในเรื่องนี้ เพื่อให้การสู้รบในยูเครนสิ้นสุดลง ระบุว่ายิ่งการสู้รบยุติลงเร็วยิ่งดี ซึ่งจำเป็นต้องใช้การเจรจาทางการทูตเพื่อคลี่คลายปัญหาค
ด้านนายจอห์น เคอร์บี โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐฯ กล่าวถึงท่าทีของนายปูตินด้วยความสงสัย ระบุว่านายปูตินไม่ได้แสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่า รัสเซียพร้อมจะนั่งโต๊ะเจรจาเพื่อยุติการสู้รบในยูเครน นายเคอร์บี กล่าวว่าปฏิบัติการโจมตียูเครนทั้งทางอากาศและทางบก แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า รัสเซียต้องการจะทำให้ชาวยูเครนได้รับความเดือดร้อนและยกระดับการสู้รบให้รุนแรงยิ่งขึ้น
ที่ผ่านมา รัสเซียย้ำมาตลอดว่า รัสเซียเปิดกว้างสำหรับการเจรจาสันติภาพกับยูเครน แต่ยูเครนและบรรดาชาติพันธมิตรสงสัยว่า อาจจะเป็นแผนของรัสเซีย เพื่อยื้อเวลาให้มากขึ้นในการรวบรวมกำลังพลและอาวุธ เพื่อกลับมาโจมตียูเครนระลอกใหม่ ก่อนหน้านี้ รัสเซียสูญเสียดินแดนคืนมาให้กับยูเครนในพื้นที่สู้รบบางแห่งทางภาคใต้ของยูเครนเช่น เมืองเคอร์ซอน และถอนกำลังออกไปตั้งหลักใหม่ หลังมีแนวโน้มเพลี่ยงพล้ำในการสู้รบซึ่งเข้าสู่เดือนที่ 10 แล้ว เสียดินแดนให้กับยูเครนมากขึ้น
#รัสเซีย
#ขีปนาวุธแพทริออตสหรัฐฯ
ข่าวทั้งหมด