สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานอ้างเจทีบี คอร์ป(JTB Corp) บริษัทผู้ให้บริการจัดทัวร์นำเที่ยวรายใหญ่ของญี่ปุ่นว่า ญี่ปุ่นคาดว่า จำนวนนักท่องเที่ยวในประเทศในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565/2566 จะเพิ่มขึ้น 3 ล้านคนจากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ยังคงอยู่ร้อยละ 72 เมื่อเทียบกับช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือ 21ล้านคน
จากการสอบถามทางระบบออนไลน์ในเดือนพฤศจิกายน อ้าง JTB Corp ระบุว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะค้างแรมอย่างน้อยหนึ่งคืนในสถานที่ไปเที่ยวระหว่างวันที่ 23 ธันวาคม 2565-วันที่ 3 มกราคม 2566 ส่วนค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว JTB Corp ระบุว่า ค่าใช้จ่ายระหว่างการท่องเที่ยวเฉลี่ยจะเพิ่มร้อยละ 12.1 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มาอยู่ที่ 37,000 เยน หรือ 9,470 บาทต่อคน
JTB Corp ระบุถึงสาเหตุการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวในเทศกาลวันปีใหม่ 2565/2566 ว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้สึกกังวลใจน้อยลงในเรื่องการเดินทาง เทียบกับช่วงเดียวกันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระหว่างปี 2564/2565 นอกจากนี้ การที่การท่องเที่ยวของญี่ปุ่นยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ อาจจะเกิดจากปัจจัยอื่นๆเช่น อาหารและการบริการต่างๆมีราคาแพงขึ้น อีกทั้งยังมีข้อจำกัดบางอย่างในเรื่องการจัดกิจกรรม เช่น การรวมกลุ่มในที่โล่งแจ้งในระยะนี้ ซึ่งถือว่า อยู่ในช่วงการแพร่ระบาดระลอกที่ 8 ของโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่น
ในช่วงก่อนโรคโควิด-19 แพร่ระบาดในญี่ปุ่นต้นปี 2564 คือ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563/2564 มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศราว 29.27 ล้านคน ขณะเดียวกัน การท่องเที่ยวแบบครอบครัวจะเพิ่มขึ้น เฉลี่ยค้างคืน 2-4 คืน ส่วนการท่องเที่ยวแบบไปคนเดียว ซึ่งมีมากในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ช่วง 2 ปีก่อน จะลดลง
ส่วนนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่จะไปเที่ยวต่างแดนในช่วงเทศกาลวันปีใหม่จะเพิ่มขึ้นกว่า 7 เท่าจากปีก่อน อยู่ที่ 150,000 คน แต่ต่ำกว่าร้อยละ 20 ระหว่างปี 2563/2564 หรือก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่น ข้อมูลจากผู้จัดทัวร์นำเที่ยวในต่างแดนคือ บริษัทเอชไอเอส จำกัด(HIS Co.) ระบุว่า แหล่งท่องเที่ยวในต่างแดนที่ชาวญี่ปุ่นนิยมไปเที่ยว เช่น กรุงโซล เกาหลีใต้, เกาะโฮโนลูลูของรัฐฮาวาย (สหรัฐฯ) และกรุงเทพฯ ประเทศไทย
#ญี่ปุ่น
#การท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่