นายเจมส์ แม็คสวีน หัวหน้าตำรวจประจำเทศบาลยอร์ก รัฐออนแทรีโอ ทางภาคกลางของแคนาดา เปิดเผยว่า มีคนถูกยิงตาย 5 รายและมีผู้บาดเจ็บ 1 คนในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในเมืองวอร์แกน แถบชานเมืองโตรอนโต เมืองเอกของรัฐออนแทรีโอเมื่อคืนวาน ขณะเดียวกัน ตำรวจยิงคนร้ายเสียชีวิตหนึ่งราย ระบุว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่าสลดใจมาก สำหรับผู้บาดเจ็บ 1 คน ถูกนำตัวไปยังโรงพยาบาล คาดว่าจะรอดชีวิต
นายแม็คสวีน กล่าวว่า เบื้องต้นเขาไม่ทราบรายละเอียดว่า คนร้าย เป็นผู้พักอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมที่เกิดเหตุหรือไม่ ระบุว่า ตำรวจชุดสอบสวนพิเศษของรัฐออนแทรีโอ ซึ่งเข้ามาทำการสอบสวนคดีเนื่องจากมีคนเสียชีวิต หรือบาดเจ็บจากการปฏิบัติงานของตำรวจ อยู่ระหว่างคลี่คลายคดีนี้ ตำรวจไม่เปิดเผยชื่อของคนร้ายหรือผู้ตาย และยังไม่ทราบเหตุจูงใจของคนร้าย
มีการอพยพผู้พักอาศัยออกจากคอนโดมิเนียม แต่นายแม็คสวีน ระบุว่า ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ตำรวจอนุญาตให้ชาวบ้านกลับเข้าไปยังคอนโดมิเนียมได้ เนื่องจากตำรวจประเมินว่า ไม่มีภัยคุกคามความปลอดภัยของชาวชุมชนอีกต่อไป
สำหรับเหตุสังหารหมู่ในแคนาดาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นน้อยมาก โดยเฉพาะเมืองโตรอนโต ซึ่งเจ้าหน้าที่แคนาดารู้สึกภาคภูมิใจมานานแล้วว่า เป็นหนึ่งในเมืองที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในโลก แต่ชาวแคนาดาหลายคนเริ่มรู้สึกเป็นกังวลว่า เหตุรุนแรงจากการใช้ปืนในแคนาดาอาจจะเกิดขึ้นบ่อยๆ ดังเช่นในสหรัฐฯ
#แคนาดา
#เหตุยิงกัน