คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงานในวันนี้ (18 ธ.ค.) ว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ที่แสดงอาการ 2,097 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่น้อยกว่าในความเป็นจริงหลายเท่า เนื่องจากการทดสอบที่น้อยลงทั่วประเทศ และไม่มีการรายงานจำนวนผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ
โรงพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศมีผู้ป่วยเกินความสามารถของโรงพยาบาลแล้ว ขณะที่ผู้ป่วยจำนวนมากรักษาอาการป่วยอยู่ที่บ้าน และมีปัญหาขาดแคลนยาและเวชภัณฑ์ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงอุตสาหกรรม แจ้งว่ากำลังใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อเพิ่มการผลิตยาหลัก
และจากอัตราการฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุที่อยู่ในระดับต่ำ บ้านพักคนชราหลายแห่งออกมาตรการปิดกั้นตนเองจากโลกภายนอกโดยให้พนักงานนอนพักในสถานที่ และห้ามญาติของผู้พักอาศัยมาเยี่ยม ผู้จัดการของบ้านพักคนชราแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่งระบุว่า อนุญาตให้มีการจัดส่งอาหารและสิ่งของที่บริเวณด้านหน้าของบ้านพักเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ใครเข้าหรือออก
บ้านพักคนชราบางแห่งเพิ่งใช้มาตรการล็อกดาวน์ หลังจากที่มีการประท้วงต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ในหลายเมือง แต่บางแห่งอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มา 60 วันแล้ว
….
#โควิดจีน
#บ้านพักคนชรา