ก.แรงงาน ดันเรือประมงต้นแบบ แก้ปัญหาค้ามนุษย์ รับสมัครแรงงานผ่านสายด่วน 1694

05 เมษายน 2558, 13:47น.


การแก้ไขปัญหาลูกเรือประมง และการคุ้มครองแรงงาน นายนพดล กรรณิกา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผย หลังหารือกับเจ้าของเรือประมงต้นแบบ  เพื่อทำตามนโยบายใหม่ของ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  ที่ได้ออกกฎกระทรวงคุ้มครองแรงงาน จากเดิมกฎกระทรวง มีบทเฉพาะกาล อนุโลม ให้นายจ้างที่มีสัญญากับลูกจ้างต่ำกว่า 18 ปี ทำงานต่อไปได้ แต่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานให้ตัดเฉพาะบาลนี้ออกไป  เพื่อรักษาผลประโยชน์ชาติให้รอดพ้นจากการถูกขึ้นบัญชีดำของกระทรวงแรงงานสหรัฐ เรื่องแรงงานเด็กและแรงงานทาส และช่วยป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ ด้านแรงงานบนเรือประมง ที่ออกรายงานมาจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ 



นอกจากนั้น กระทรวงแรงงาน ได้เปิดสายด่วน 1694 เพื่อรับสมัครแรงงานไทย ที่สนใจขึ้นเรือประมงต้นแบบ จากจะต้องผ่านการอบรมจากกระทรวงแรงงานด้วย เพื่อให้ความมั่นใจว่าจะได้รับการคุ้มครอง ไม่เป็นแรงงานเด็ก ไม่เป็นแรงงานทาส ไม่เป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ต่อไป





สำหรับเรือประมงต้นแบบ จะต้องจัดเตรียมห้องนอนติดแอร์ ห้องพยาบาลและบุรุษพยาบาลประจำเรือ มีเครื่องเปลี่ยนน้ำทะเลเป็นน้ำจืด ต้องขึ้นทะเบียนแรงงานทุกคน มีการทำสัญญาลูกจ้างอายุ 18 ปี รับเงินเดือนเริ่มต้น 9,000บาท มีโบนัส จัดเวลาทำงานพักไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน และพักเฉลี่ย 77 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ต้องนำลูกจ้าง มารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่รัฐ ปีละครั้งเพื่อมั่นใจว่า ลูกจ้าง ยังมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างดีในการทำงานประมง และติดตั้งระบบติดตามเรือ หรือ VMS ตามกฎหมายของกรมประมง

ข่าวทั้งหมด

X