ทางการจีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวานนี้ (10 ธ.ค.) ทางการจีนประกาศยกเลิกการตรวจคัดกรองโควิด-19 กลุ่มคนขับรถบรรทุกและคนงานขนส่งสินค้าภายในประเทศ ซึ่งคาดว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาความล่าช้าในการกระจายสินค้า แต่จากการลดการตรวจคัดกรอง และการให้ผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการรับการรักษาที่บ้าน ทำให้ประชาชนจำนวนมากมีความกังวลว่าอัตราการติดเชื้ออาจเพิ่มสูงขึ้นอีก
ในประกาศของกระทรวงคมนาคมจีนระบุว่า การให้ยกเลิกการตรวจคัดกรองในครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนการกระจายสินค้าให้มีความรวดเร็วมากขึ้น โดยหลังจากที่มีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด พบว่ามีความต้องการสินค้าประเภทยาและเวชภัณฑ์เพิ่มขึ้น และทำให้ราคาสินค้ารวมถึงยาแก้ไอ ยารักษาไข้หวัด และหน้ากากอนามัย ปรับขึ้นสูงจนสำนักงานควบคุมราคาสินค้าในระดับรัฐหลายแห่งออกคำเตือนผู้ค้า ขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลตลาดของทางการจีนเผยแพร่แนวปฏิบัติเพื่อควบคุมการขายยา หน้ากาก น้ำยาทดสอบแอนติเจน และอาหารผ่านทางร้านค้าออนไลน์ พร้อมย้ำเตือนว่าอย่าแสวงผลกำไรจากโรคระบาด
และเมื่อวานนี้ กระทรวงการต่างประเทศจีนยังมีแถลงการณ์บรรลุข้อตกลงกับเยอรมนี ในการให้ชาวเยอรมันซึ่งพักอาศัยอยู่ในจีนเข้ารับวัคซีนของเยอรมนีที่จัดส่งมาจากต่างประเทศได้ ตามที่ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีของเยอรมนีเดินทางเยือนจีนและเปิดเผยว่า สามารถบรรลุข้อตกลงให้ชาวเยอรมันในจีนรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไบโอเอ็นเทค ซึ่งเป็นบริษัทของเยอรมนี ที่ร่วมพัฒนาวัคซีนโควิด-19 กับบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐฯ
....
#โควิดจีน
#วัคซีน