ยูเครนเผย สถานทูตในหลายประเทศได้รับพัสดุบรรจุซากสัตว์ส่งมาจากเยอรมนี

08 ธันวาคม 2565, 12:33น.


          นายดมิทรี คูเลบา รัฐมนตรีการต่างประเทศยูเครน เปิดเผยว่า ในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีสถานทูตยูเครนใน 15 ประเทศ รวมถึงนครรัฐวาติกัน ได้รับพัสดุรวม 31 กล่องซึ่งบรรจุซากสัตว์ เมื่อตรวจสอบสถานที่ซึ่งแจ้งว่าเป็นผู้ส่ง พบว่าคือตัวแทนจำหน่ายของรถเทสลาตั้งอยู่ในรัฐบาเดิน-เวอร์ทเทิมแบร์ค เยอรมนี ซึ่งเขากล่าวว่า เป็นการสร้างความหวาดกลัวและเป็นการข่มขู่ที่มีการวางแผนมาอย่างดี



          ก่อนหน้านี้มีรายงานของสื่อต่างประเทศว่า มีการส่งพัสดุที่มีกลิ่นเหม็น ซึ่งบรรจุเนื้อสัตว์และอวัยวะไปยังสถานทูตยูเครนในหลายประเทศ แต่ไม่มีการยืนยันจากสถานทูต



          นายคูเลบา กล่าวว่า ผู้กระทำความผิดมีความระมัดระวังมาก จึงไม่ทิ้งร่องรอยดีเอ็นเอหรือหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์อื่นๆ ชี้ให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพ นอกจากนี้ ที่ทำการไปรษณีย์ที่คนร้ายส่งพัสดุก็ยังไม่มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางการทูตกำลังมีการทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ โดยมีข้อสันนิษฐานในเบื้องต้นว่าจะเกี่ยวข้องกับสงครามในยูเครน และมีการตั้งข้อสังเกตว่าแต่ละสถานทูตหรือสถานกงสุลยูเครนในเยอรมนีไม่ได้รับพัสดุใดๆ



          เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงการต่างประเทศยูเครน มีคำสั่งให้สถานทูตและสถานกงสุลของตนเพิ่มการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากมีเหตุคนร้ายส่งจดหมายบรรจุวัตถุระเบิดที่ประกอบขึ้นเองมายังสถานทูตยูเครนในกรุงมาดริด ประเทศสเปน ทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ คนร้ายยังส่งพัสดุไปยังสถานที่อีกหลายแห่งในสเปน ซึ่งทางการยูเครน กล่าวโทษว่าเป็นการกระทำของรัสเซีย แต่รัสเซียปฏิเสธ จากนั้นตำรวจสเปน ยืนยันว่าเหตุการณ์นี้ไม่เกี่ยวข้องกับรัสเซีย



...



#ยูเครน

ข่าวทั้งหมด

X