บีบีซีรายงานว่า รัฐสภาอินโดนีเซียลงมติรับรองร่างประมวลกฎหมายอาญาใหม่ ซึ่งกำหนดให้การนอกใจคู่สมรสหรือมีเพศสัมพันธ์นอกสมรส มีความผิดทางอาญา มีอัตราโทษจำคุก 1 ปี โดยกฎหมายใหม่ฉบับนี้จะเริ่มมีผลในอีก 3 ปีข้างหน้า จะใช้ทั้งกับชาวอินโดนีเซียและชาวต่างชาติในอินโดนีเซีย รวมถึงมีข้อกฎหมายเกี่ยวกับศีลธรรมหลายเรื่อง เช่น กำหนดชัดเจนว่า การที่คู่รักอยู่กินฉันท์สามีภริยาโดยไม่ได้สมรสถือเป็นการกระทำผิดอาญา และกำหนดให้การเป็นชู้ถือเป็นความผิดอาญา มีโทษจำคุกเช่นกัน
กฎหมายนี้ กำหนดให้คู่รัก หรือพ่อแม่ของผู้เสียหาย แจ้งความกับตำรวจ หากพบการกระทำผิดฐานนอกใจคู่สมรส กฎหมายดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงกฎหมายหลายๆเรื่องของอินโดนีเซีย หลังจากไม่มีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายมานับแต่อินโดนีเซียได้รับเอกราชจากการปกครองของเนเธอร์แลนด์นับแต่ปี 2488 หรือ 77 ปี
นอกจากนั้น ยังมีข้อห้ามอื่นๆเช่น ห้ามดูหมิ่นประธานาธิบดี และห้ามแสดงความเห็นต่างๆที่ไม่สอดคล้องกับอุดมการณ์แห่งรัฐ ขณะที่บรรดากลุ่มผู้วิจารณ์ทักท้วงว่า กฎหมายนี้มุ่งจะลดทอนเสรีภาพทางการเมืองของประชาชน
ก่อนหน้านี้ มีการชุมนุมประท้วงร่างกฎหมายฉบับนี้ ที่ด้านนอกของอาคารรัฐสภาในกรุงจาการ์ตา จนเกิดเหตุปะทะกับตำรวจ ขณะที่กลุ่มรณรงค์สิทธิเสรีภาพของประชาชน ระบุว่า กฎหมายใหม่จะกระทบการดำเนินชีวิตของประชาชนในหลายเรื่อง อีกทั้งกระทบเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย แต่สมาชิกรัฐสภาของอินโดนีเซียระบุว่า กฎหมายใหม่ฉบับนี้ มีหลายมาตราที่มุ่งจะปกป้องเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นและการประท้วงอยู่แล้วโดยเฉพาะการแสดงความคิดเห็นหรือการประท้วงเพื่อปกป้องประโยชน์ของส่วนรวม
ปัจจุบัน บางท้องที่ของอินโดนีเซียยึดกฎหมายที่มีรากฐานจากศาสนาอิสลามมาใช้ควบคุมเรื่องเพศและความสัมพันธ์ต่างๆเช่น จังหวัดอาเจะห์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะสุมาตรา ใช้บังคับกฎหมายอิสลาม มีบทลงโทษที่เคร่งครัดเรื่องความผิดต่างๆเช่น การพนัน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการนัดพบกับเพศตรงข้าม
#อินโดนีเซีย
#ออกกฎหมายห้ามนอกใจคู่สมรส