ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบ 16 ทีมสุดท้าย ที่กาตาร์ เมื่อคืนวันจันทร์ 5 ธ.ค.65 สองทีมในเอเชีย ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ ตกรอบ ไม่สามารถฝ่ารอบ 16 ทีมสุดท้ายไปได้
คู่แรก โครเอเชีย ดวลจุดโทษ ชนะญี่ปุ่น 3-1 ประตู ฮาจิเมะ โมริยาสึ กุนซือทีมชาติญี่ปุ่น เปิดเผยว่า แม้ ญี่ปุ่น จะยังไม่สามารถไปได้ไกลเกินกว่ารอบ 16 ทีมสุดท้าย แต่วงการฟุตบอลญี่ปุ่นกำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ที่สดใสกว่าเดิม เนื่องจาก เอาชนะ 2 แชมป์โลก อย่างเยอรมนี และ สเปน ก่อนจะผ่านรอบแรกมาได้ในฐานะแชมป์กลุ่ม E นับเป็นสัญญาณที่ดี
ส่วนคู่ที่สอง บราซิล ชนะ เกาหลีใต้ 4-1 ประตู ทีมชาติบราซิล แชมป์โลก 5 สมัย โชว์ฟอร์มเหนือชั้น ผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศไปดวลกับ โครเอเชีย ในวันศุกร์ที่ 9 ธ.ค.65
การแข่งขันในครึ่งแรก บราซิล ออกนำไปก่อนถึง 4-0 ประตู จากการทำประตูของวินิซิอุส จูเนียร์ ในนาทีที่ 7, เนย์มาร์ นาทีที่ 13 (จุดโทษ), ริชาร์ลิซอน นาทีที่ 29 และ ลูคัส ปาเกตา นาทีที่ 36 ส่วนครึ่งหลัง เกาหลีใต้ มีโอกาสเปิดเกมรุกเข้าใส่บ้างก่อนจะได้ประตูตีไข่แตกไล่ขึ้นมาเป็น 1-4 จากการยิงไกลของ เพค ซึง-โฮ นาทีที่ 76
#บอลโลก2022
CR:CNN,Reuters