การตั้งศูนย์เพื่อติดตาม ประเมินสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ในช่วงนี้ ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศแจ้งเตือน
กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ(กอนช.) ได้จัดตั้งและเปิดศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยภาคใต้ ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 11 จ.สุราษฏร์ธานีและประชุมคณะทำงานอำนวยการบริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยภาคใต้ ครั้งที่ 1/2565 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการ กอนช. เปิดเผยว่ากอนช.ติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำสายหลักและลำน้ำสาขาที่มีปริมาณน้ำค่อนข้างมากจากฝนที่ตกหนักก่อนหน้านี้ และคาดการณ์ว่าจะมีฝนเพิ่มขึ้นในช่วงเดือนนี้
พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานอำนวยการบริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยภาคใต้ (ลงวันที่ 29 พ.ย.65) โดยได้มอบหมายให้ สทนช. ในฐานะฝ่ายเลขานุการ กอนช. จัดตั้งศูนย์ส่วนหน้าฯ ภาคใต้ บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันบริหารจัดการน้ำและเผชิญเหตุในเชิงป้องกัน ทั้งในส่วนกลางและหน่วยปฏิบัติในพื้นที่ ติดตาม วิเคราะห์ คาดการณ์ฝนรวมถึงพายุที่ยังมีแนวโน้มจะเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ รวมถึงสถานการณ์น้ำ พร้อมแจ้งเตือนรวมถึงต้องเตรียมเครื่องจักรเครื่องมือ แผนเผชิญเหตุ เพื่อบริหารจัดการน้ำ โดยแบ่งการทำงานเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่
-ส่วนอำนวยการ
-ส่วนปฏิบัติการ
-ส่วนสนับสนุน
-ส่วนประชาสัมพันธ์ โดยทั้ง 4 กลุ่มจะเชื่อมโยงการทำงานร่วมกันโดยประชุมติดตามสถานการณ์ต่อเนื่องทุกวัน จนกว่าสถานการณ์ฝนตกหนักจะเข้าสู่ภาวะปกติ
โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 3-5 ธ.ค.65 กอนช.ประเมินว่าภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง จากอิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง และหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างมีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่าง ตามประกาศ กอนช.ฉบับที่ 55/2565 เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก น้ำท่วมขัง ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันและระดับน้ำล้นตลิ่ง รวมถึงเฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่มีแนวโน้มปริมาตรน้ำสูงกว่าเกณฑ์ปฏิบัติการเก็บกักน้ำสูงสุด (Upper Rule Curve) รวมทั้งอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดเล็กที่มีปริมาตรน้ำมากกว่าร้อยละ 80 และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เสี่ยงน้ำล้นกระทบพื้นที่ด้านท้ายน้ำด้วย
#เปิดศูนย์ส่วนหน้าภาคใต้
#ฝนตกหนัก
CR:กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ,ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 11 จ.สุราษฏร์ธานี