สธ.แนะนำฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 4 - ทั่วโลกติดเชื้อเพิ่มขึ้น

28 พฤศจิกายน 2565, 17:48น.


          สถานการณ์โควิด-19 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยและเน้นย้ำให้ประชาชนไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากการหารือกันแล้ว คนไทยต้องได้รับวัคซีน 4 เข็ม จึงปลอดภัย และวันนี้ประเทศไทยมีวัคซีนเพียงพอ จึงขอให้ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงให้มาฉีดวัคซีน



          นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์โควิดทั่วโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่เริ่มชะลอตัวลง มีการติดเชื้อราวๆ 4-5 แสนต่อวัน แต่อัตราการป่วยหนัก เสียชีวิตลดลง เช่นเดียวกับประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่อาการไม่รุนแรง และไม่ใช่ทั้งประเทศ พบมากในจังหวัดใหญ่ๆ เช่น กรุงเทพ ปริมณฑล ชลบุรี เชียงใหม่ และจังหวัดท่องเที่ยว



          สำหรับตัวเลขเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้ป่วยรายใหม่เข้ารักษาในโรงพยาบาล 4,914 คน เฉลี่ยวันละ 702 คน ผู้ป่วยปอดอักเสบ 553 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 319 คน และเสียชีวิต 74 ราย เฉลี่ยวันละ 10 ราย จากการวิเคราะห์ข้อมูล ผู้เสียชีวิต 100 % คือกลุ่ม 608 ส่วนสายพันธุ์ที่ระบาดในไทย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รายงานว่ามีอยู่หลายสายพันธุ์ แต่ BA.2.75 เริ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สถานการณ์คล้ายไข้หวัดใหญ่ไปทุกที ที่แต่ละพื้นที่จะมีอยู่หลายสายพันธุ์ แต่อาการไม่รุนแรง ทั้งนี้อัตราการติดเชื้อซ้ำในไทยอยู่ที่ประมาณ 2%



          ด้านที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านสาธารณสุข (อีโอซี) กรณีโรคโควิด-19 มีมติเห็นชอบให้กำหนดมาตรการให้คนไทยรับวัคซีนอย่างน้อย 4 เข็ม เนื่องจากมีข้อมูลว่าผู้ที่ฉีด 4 เข็ม ยังไม่มีใครเสียชีวิต ดังนั้นขอให้ประชาชนที่ฉีดวัคซีนเข็มสุดท้าย 3-4 เดือนแล้วให้ไปรับวัคซีนเพิ่มเติมได้ที่รพ.จนถึงระดับรพ.สต. ทุกแห่ง ขณะนี้รมว.สาธารณสุขสั่งการให้เปิดให้บริการแม้มีประชาชนมารับเพียงคนเดียวขอให้เปิดขวดฉีดได้ ห้ามปฏิเสธ โดยตั้งเป้าภายในสิ้นปี 2565ต้องฉีดวัคซีนให้ได้ 145 -146 ล้านโดสจากปัจจุบันที่ฉีด 143 ล้านโดสเหลืออีก 2 ล้านโดสที่ต้องเร่งฉีด โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง



          อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลผู้ฉีดวัคซีนขณะนี้พบว่าเป็นเข็ม 4 ประมาณร้อยละ 4 ถือว่าน้อยมาก ยืนยันว่าวัคซีนมีเพียงพอ โดยไฟเซอร์มี 9 ล้านโดส รวมถึงวัคซีนแพลตฟอร์มอื่นๆไม่ต้องสั่งซื้อเพิ่ม ยกเว้นซิโนแวคที่หมดไปแล้ว



 



อ่านข่าวต่อเนื่อง:https://www.js100.com/en/site/news/view/124257



#โควิด19ไทย



 

ข่าวทั้งหมด

X