น้ำมันโลก แตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือน ยุโรป เสียงแตก กำหนดเพดานน้ำมันรัสเซีย

25 พฤศจิกายน 2565, 10:17น.


          รัฐบาลสหภาพยุโรป ยังคงมีความเห็นแตกต่างกันในวันพฤหัสบดี (24 พ.ย.65) เกี่ยวกับระดับของมาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย เพื่อจำกัดศักยภาพด้านเงินทุนของรัสเซียในการทำสงครามในยูเครน โดยไม่ให้ส่งผลกระทบกับปริมาณในตลาดพลังงานโลก ทำให้ราคาน้ำมันโลก ปิดตลาดแกว่งตัวในกรอบแคบๆ แตะระดับต่ำสุดในรอบราวๆ 2 เดือน-สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนม.ค.65 เพิ่มขึ้น 2 เซนต์ ปิดที่ 77.96 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล-เบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือน ม.ค.65 ลดลง 29 เซนต์ ปิดที่ 85.12 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

          เมื่อวันพุธที่ 23 พ.ย.65 ประเทศสมาชิกอียู ล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับระดับเพดานราคาน้ำมันดิบส่งมอบทางทะเลของรัสเซีย เพราะว่า สมาชิกกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ (จี-7) เสนอเพดานที่ 65-70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งบางส่วน มองว่าสูงเกินไป แต่บางส่วนบอกว่าต่ำเกินไป

          โฆษกผู้แทนโปแลนด์ประจำอียู กล่าวว่า  ระดับเพดานนี้ควรอ้างอิงต้นทุนการผลิตน้ำมันดิบต่อบาร์เรล ไม่ใช่อ้างอิงราคาตลาดในปัจจุบัน โปแลนด์ สนับสนุนมาตรการกำหนดเพดานน้ำมันรัสเซีย แต่ระดับที่เสนอมาสูงเกินไปอย่างมาก สอดคล้องกับความเห็นของลิทัวเนีย #เพดานน้ำมันรัสเซียแฟ้มภาพ 

ข่าวทั้งหมด

X