นายกฯยูเครนเผย ระบบพลังงานเสียหายเกือบครึ่งประเทศ กรุงเคียฟเสี่ยงไฟดับทั้งเมือง

19 พฤศจิกายน 2565, 10:17น.


          นายกรัฐมนตรี แดนิส ชมีฮัล แห่งยูเครน เตือนว่า การที่กองทัพรัสเซีย เน้นการโจมตีโรงไฟฟ้า ทำให้โครงข่ายไฟฟ้าเกือบครึ่งประเทศได้รับความเสียหาย และเจ้าหน้าที่ในกรุงเคียฟเตือนว่าอาจต้องปิดระบบไฟฟ้าทั้งเมืองโดยสมบูรณ์



          ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี โวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน กล่าวว่า ประชาชนราว 10 ล้านคนจากประมาณ 44 ล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้



          รัสเซียเริ่มปฏิบัติการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม หรือหลังจากที่เกิดเหตุระเบิดบนสะพานเชื่อมคาบสมุทรไครเมียกับรัสเซียแผ่นดินใหญ่ ซึ่งรัสเซียกล่าวหาว่าเป็นการกระทำของยูเครน และในสัปดาห์ที่ผ่านมากระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า ได้โจมตีโรงงานด้านการทหารของยูเครน



          ขณะนี้อุณหภูมิเฉลี่ยของยูเครนลดลงมาอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียส หลายพื้นที่มีหิมะตกแล้ว องค์การสหประชาชาติ เตือนถึงภัยพิบัติด้านมนุษยธรรม เนื่องจากการขาดแคลนไฟฟ้าและน้ำ



...



#พลังงานยูเครน

ข่าวทั้งหมด

X