นายกฯ ใช้เวทีเอเปค หารือเต็มคณะกับ 3 ชาติ พร้อมทวิภาคีกับอีกหลายประเทศ-ไอเอ็มเอฟ

15 พฤศจิกายน 2565, 10:29น.


          การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2022 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มีกำหนดหารือทวิภาคีกับผู้นำหลายประเทศ นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นช่วงเวลาสำคัญของไทยที่จะแสดงบทบาทในเวทีระหว่างประเทศ เป็นโอกาสให้ได้กระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำแบบพบหน้ากัน (In person) และเป็นโอกาสให้ได้ขยายความร่วมมือกับมิตรประเทศ การเป็นเจ้าภาพเอเปคของไทย จึงสะท้อนให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าไทยได้รับการยอมรับจากนานาชาติ



          กำหนดการต้อนรับผู้นำในการเยือนประเทศไทย และการหารือแบบเต็มคณะ ที่ทำเนียบรัฐบาล



-วันที่ 16 พ.ย.65 ช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี ต้อนรับ และ หารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม การเป็นสักขีพยานในพิธีแลกเปลี่ยนความตกลงและบันทึกความเข้าใจ การแถลงข่าวร่วม และเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำแก่ผู้นำเวียดนามและภริยา



-วันที่ 18 พ.ย.65 ช่วงค่ำ นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการรับเสด็จฯเยือนอย่างเป็นทางการของเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบีย พร้อมหารือทวิภาคี พิธีการแลกเปลี่ยนความตกลงและบันทึกความเข้าใจ และเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงถวายพระกระยาหารค่ำแก่มกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบีย



-วันที่ 19 พ.ย.65 ช่วงเที่ยง นายกรัฐมนตรี ต้อนรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน พร้อมหารือทวิภาคี พิธีการแลกเปลี่ยนความตกลงและบันทึกความเข้าใจ และเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันแก่ผู้นำจีนและภริยา



          นอกจากการหารือแบบเต็มคณะกับ 3 ประเทศนี้แล้ว นายกรัฐมนตรี ยังมีกำหนดการหารือทวิภาคีกับแขกพิเศษของรัฐบาล รวมถึงผู้นำและผู้แทนเขตเศรษฐกิจเอเปค ที่ทำเนียบรัฐบาล เพิ่มเติม



-วันที่ 17 พ.ย.65 ช่วงสาย นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการหารือทวิภาคีกับนายเอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศส พร้อมเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวัน และช่วงเย็น พบหารือทวิภาคีกับนายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น



-วันที่18 พ.ย.65 ช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี หารือทวิภาคีกับนางคริสตาลินา จอร์เจียวา กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund: IMF) ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์



-วันที่ 19 พ.ย.65 ช่วงเช้า นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการหารือทวิภาคีกับนายแอนโทนี แอลบาเนซี นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และการหารือทวิภาคีแบบสั้นในช่วงการประชุมฯ (Pull-aside) กับนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และช่วงเย็น พบหารือทวิภาคีกับนางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล



          ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้แสดงความยินดีกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ในโอกาสที่ได้พบกันระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 40 และ 41 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง ที่กรุงพนมเปญ กัมพูชา ระหว่างวันที่ 10-13 พ.ย.65 สำหรับพิธีมงคลสมรสและงานเลี้ยงฉลอง Miss Naomi Biden ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 19 พ.ย.65 บริเวณ South Lawn ทำเนียบขาว นายกรัฐมนตรี ได้ขอบคุณประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ได้มอบหมายให้ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ นางกมลา มาประชุมเอเปคที่ไทย ถือว่าเป็นผู้แทนระดับสูง แสดงถึงความสำคัญที่สหรัฐฯ มีต่อไทย และต่อการประชุมเอเปค



 



#เอเปค2022



CR:รัฐบาลไทย



 

ข่าวทั้งหมด

X