สำนักงานศุลกากรจีน รายงาน การส่งออกน้ำมันดีเซลของจีนมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเดือนกันยายน หลังจากถูกจำกัดการส่งออกในช่วง 13 เดือนก่อนหน้า
การส่งออกเพิ่มขึ้นเป็น 1,730,000 ตัน (430,000 บาร์เรลต่อวัน) ในเดือนกันยายน เพิ่มขึ้นจากค่าเฉลี่ย 460,000 ตันต่อเดือน (114,000 บาร์เรลต่อวัน) ระหว่างสิงหาคม 2564 ถึง สิงหาคม 2565 ปริมาณฟื้นตัวเท่ากับ 1,720,000 ตันต่อเดือนโดยเฉลี่ยระหว่าง ปี 2561 และครึ่งแรกของปี 2564
การส่งออกที่เร็วขึ้นช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำมันดีเซลทั่วโลก แต่ไม่น่าจะเพียงพอต่อการรักษาเสถียรภาพและการสำรองในคลัง หรือชดเชยการหยุดชะงักในอนาคตอันเป็นผลมาจากการคว่ำบาตรการส่งออกเชื้อเพลิงของรัสเซีย เนื่องจากจีนมีการจำกัดการจัดส่งออกน้ำมันดีเซล น้ำมันเบนซิน น้ำมันเครื่องบิน และผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมอื่นๆ ผ่านระบบโควตา ซึ่งบริหารโดยกระทรวงพาณิชย์ ที่มีนโยบายว่า การที่จีนเป็นผู้นำเข้าน้ำมันสุทธิ จึงควรสร้างความสามารถในการกลั่นเพื่อตอบสนองความต้องการภายในประเทศเพื่อความมั่นคงด้านพลังงาน
…
#ดีเซลจีน