สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของญี่ปุ่น เสนอให้รัฐบาลกลางยุติการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เนื่องจากการฉีดวัคซีนโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายสร้างภาระทางการเงินมหาศาลแก่รัฐบาลกลาง และประชาชนควรแบกรับค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งสำหรับการฉีดวัคซีนในอนาคต พร้อมเสริมว่ารัฐบาลใช้จ่ายเงินราว 17 ล้านล้านเยน (ราว 4.32 ล้านล้านบาท) เพื่อให้บริการทางการแพทย์ในการต่อสู้กับโควิด-19 เช่น การจัดหาเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาล และการจัดหาวัคซีนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย
กระทรวงการคลัง ระบุว่า ญี่ปุ่นต้องจัดสรรงบประมาณ 2.34 ล้านล้านเยน (ราว 5.95 แสนล้านบาท) ในปีงบประมาณ 2021 ซึ่งสิ้นสุดเมื่อเดือนมีนาคม เพื่อจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แก่สถานพยาบาล คิดเป็นมูลค่าราว 9,600 เยน (ราว 2,400 บาท) ต่อโดส เทียบกับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ซึ่งอยู่ที่ 5,000 เยน (ราว 1,200 บาท)
นายฮิโรคาซุ มัตสึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น แถลงข่าวว่าการยุติการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เป็นประเด็นที่ต้องพิจารณาในอนาคต และการยุติครั้งนี้จะไม่ขัดกับโครงการฉีดวัคซีนของรัฐบาลในปัจจุบัน นอกจากนั้น ในปัจจุบัน ภาคเอกชนควรเริ่มจัดจำหน่ายชุดทดสอบแอนติเจนสำหรับตรวจโควิด-19 ที่รัฐบาลเคยสั่งซื้อมาเพื่อแจกจ่ายโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย
#ญี่ปุ่น
#วัคซีนโควิด