กระทรวงการต่างประเทศจีน ประณามยุทธศาสตร์นิวเคลียร์ฉบับปรับปรุงของสหรัฐฯ ว่าทำให้เกิดการแข่งขันครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ และความพยายามใด ๆ ในการ “แบล็กเมล์นิวเคลียร์” โดยสหรัฐอเมริกาจะล้มเหลว
นายหวัง เหวิน ปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า นโยบายเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ที่มีการเผยแพร่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการตอกย้ำถึงภาวะสงครามเย็นและการใช้อาวุธนิวเคลียร์เป็นเครื่องมือในการกำหนดภูมิรัฐศาสตร์ของสหรัฐฯ ทั้งแสดงถึงการกล่าวหาที่ขาดความรับผิดชอบ มีการคาดเดาอย่างไร้เหตุผลเกี่ยวกับความทันสมัยของกองกำลังนิวเคลียร์ของจีน
ทั้งนี้ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศยุทธศาสตร์ป้องปรามนิวเคลียร์ ว่าเพื่อขัดขวางหรือตอบโต้การโจมตีด้วยนิวเคลียร์ แต่ก็ได้เปิดช่องทางการตอบโต้การโจมตีที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ด้วย ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศจีน เห็นว่าเป็นการลดเกณฑ์การใช้อาวุธนิวเคลียร์ลง ทั้งที่มีคลังอาวุธนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังคงเลือกปฏิบัติเพื่อปราบปรามประเทศที่มองว่าเป็นคู่แข่งอย่างชัดเจน ซึ่งอาจกระตุ้นการแข่งขันด้านอาวุธนิวเคลียร์
ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีไบเดนมีการแสดงความเห็นหลายครั้งว่าจีนเป็นคู่แข่งสำคัญในลำดับแรก และสหรัฐฯ มีความกังวล เป็นความท้าทายที่ร้ายแรงที่สุดต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ
สหรัฐฯ และจีนมีความขัดแย้งกันในหลายประเด็น และเพิ่มสูงขึ้นไปอีกเมื่อเดือนสิงหาคม เมื่อนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาคองเกรสสหรัฐฯ เยือนไต้หวัน แม้จีนจะคัดค้าน จากนั้นยังมีคณะผู้แทนจากชาติตะวันตก เดินทางเยือนไต้หวันอีกหลายคน
..
#นิวเคลียร์สหรัฐฯ