สรุปข่าว 19.35 น.
+++นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวว่า มาตรา44 เป็นมาตราที่กว้าง พอถึงเวลาต้องลงไปสั่งอีกทีว่าจะสั่งว่าอะไร สมัยก่อนมีการสั่งยิงเป้า แต่สมัยนี้เป็นการสั่งในทางสร้างสรรค์ได้ เพราะเราเขียนลงไป มาตรา 44 สมัยก่อนเอาใช้ในทางสร้างสรรค์ได้ยาก วันนี้เราเขียนลงไปเลยว่ามาตรา 44 อาจเอามาใช้ เพื่อความปรองดอง ใช้เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ใช้เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งต่างๆในสังคม .ใช้เร่งรัดการปฏิรูป และเพื่อระงับยับยั้ง ป้องกันปราบปราม ซึ่งตรงนี้เป็นอันเดียวที่ใช้ในสมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งเป็นการนำมาใช้ตามคำที่นายกฯพูดว่าเป็นการใช้อย่างสร้างสรรค์และขอให้เข้าใจ
+++ นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การที่รัฐบาลจะใช้มาตรา 44 แทนกฎอัยการศึกจะช่วยสร้างความเชื่อมั่น เนื่องจากแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีความเรียบร้อย แต่เนื่องจากยังมีกระแสคลื่นใต้น้ำทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องมีเครื่องมือดูแลในภาวะจำเป็น การใช้มาตรา 44 สามารถทำได้ แต่ต้องมีการอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ เพราะมาตรา 44 เขียนอธิบายไว้เพียงสั้น ๆ เท่านั้น และควรใช้เพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น
+++ส่วนกรณีที่กรมการบินพลเรือนของไทยไม่ผ่านมาตรฐานขององค์การการบินระหว่างประเทศ หรือ ICAO ทำให้เกิดการยกเลิกเที่ยวบินจากไทยไปญี่ปุ่น และประเทศอื่น ๆ กำลังพิจารณายกเลิกตามมานั้น ผู้ว่าการ ธปท. มองว่า จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวบ้าง แต่ยังมีสายการบินอื่นที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยได้ ซึ่งถือเป็นบทเรียนที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวต้องเร่งแก้ไขให้ได้ แต่ยืนยันว่าเศรษฐกิจขณะนี้ค่อยๆ ฟื้นตัวซึ่งจะเห็นผลชัดเจนในไตรมาส 1 ของปีนี้ โดยประเมินจีดีพีทั้งปีไว้ที่ร้อยละ 3.8
+++ปัญหาการตรวจสอบมาตรฐานกรมการบินพลเรือนขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) และส่งผลกระทบวงกว้าง โดยมีการควบคุมเที่ยวบินจากไทยไปญี่ปุ่นนายสมชาย พิพุธวัฒน์ อธิบดีกรมการบินพลเรือน เปิดเผยภายหลังจากที่ 5 สายการบินของไทยได้แก่ นกสกู๊ต การบินไทย ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ เอเชียแอตแลนติก และเจ็ทเอเชียร่วมกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับกรมการบินพลเรือนของไทยในนามทีมไทยแลนด์ โดย 5 สายการบินจะคอยสนับสนุนนโยบายต่างๆที่ออกมาจากหน่วยงานของกระทรวงคมนาคมและกรมการบินพลเรือน โดยผู้ประกอบการสายการบินก็จะประสานงานไปยัง ICAOหรือ ไอเคโอ้ให้เข้ามาตรวจสอบความปลอดภัยของแต่ละสายการบิน โดยไม่ต้องรอการแก้ไขของกรมการบินพลเรือน
+++หากประเทศไทยไม่สามารถแก้ไขปัญหาตามที่องค์การบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือไอเคโอ้ต้องการภายในระยะเวลา8เดือนจะส่งผลให้ผู้โดยสารที่เดินทางด้วยสายการแบบเช่าเหมาลำ หรือ ชาร์เตอร์ไฟล์ เส้นทางไป-กลับกรุงเทพ-ญี่ปุ่น จะได้รับผลกระทบมากกว่า 1 แสน2หมื่นคนแบ่งในช่วงเดือนเมษายน 2558ประมาณ 7หมื่นคนและช่วงพฤษภาคม 2558 ประมาณ5หมื่นคน
+++ด้านมาตรการเยียวยาในเบื้องต้นได้มอบหมายให้ ทางสายการบินดำเนินการแก้ไขด้วยการโอนผู้โดยสารกระจายไปยังเส้นทางบินประจำแทนหากยังมีความต้องการเดินทางอยู่ โดยผู้ประกอบการสายการบินระหว่างประเทศที่อยู่ระหว่างการขอใบรับรองผู้ดำเนินการทางอากาศหรือ Aoc ประมาณ 23 สายการบินที่จะถูกระงับการออกใบอนุญาตออกไปก่อนเนื่องจากยังอยู่ระหว่างการปรับปรุงมาตรฐานองค์กรให้เป็นไปตามมาตรฐาน
+++รวมทั้งมีหลายประเทศรับทราบเอกสารข้อมูลจากไอซีเอโอ ที่ตั้งข้อสังเกตต่อมาตรฐานการบินของกรมการบินพลเรือนของไทย นายนัดดา บูรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ กล่าวว่า ผลกระทบในส่วนของไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ที่บินเส้นทางกรุงเทพฯ-ซัปโปโร และมีใบอนุญาตการบินถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2558 แต่ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ได้ขายตั๋วจนถึงปีหน้าและหากปัญหาไม่คลี่คลายโดยเร็ว ประเมินเบื้องต้นว่าจะกระทบกับเที่ยวบินของไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ที่ไปซัปโปโรไม่น้อยกว่า 150,000 ที่นั่ง และทำให้สูญเสียรายได้ไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท
+++นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนกแอร์ กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (1 เม.ย.) ผู้บริหารนกแอร์และไทยแอร์เอเชียจะร่วมกันเดินทางไปเจรจากับผู้บริหาร ICAO ประจำภูมิภาคที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อรับทราบข้อสงสัยของไอซีเอโอ และความต้องการให้ไทยแก้ปัญหา
+++การช่วยเหลือคนไทยในเยเมน ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ กำลังเร่งประสานช่วยเหลือคนไทยในเยเมน ซึ่งพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้รายงานต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ทราบแล้วว่า ขณะนี้มีคนไทย ที่อยู่เยเมน ซึ่งเป็นนักศึกษา จำนวน 193คน ที่กระจายอยู่หลายเมือง ซึ่งขณะนี้มีคนสมัครใจอพยพออกจากเยเมนแล้ว 6คน ส่วนอีก 187คนยังไม่แสดงความประสงค์จะอพยพ เพราะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลการสู้รบ ซึ่งในส่วนคนที่ประสงค์จะอพยพทางการไทยจะประสานขอความช่วยเหลือจากประเทศอื่นๆในการนำคนไทยออกมา เนื่องจากไทย ไม่มีสถานทูตตั้งอยู่ในเยเมน
+++เว็บไซต์พรรคประชาธิปัตย์ และ เฟซบุ๊กของพรรค ได้เผยแพร่ข้อความที่ระบุหัวข้อข่าว ว่า 'หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขอโทษพี่น้องชาวกรุงเทพมหานคร' โดยระบุว่า เป็นคำกล่าวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ ในฐานะที่พรรคประชาธิปัตย์ เป็นต้นสังกัดของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผมกราบขออภัยพี่น้องทุกท่านต่อคำพูดที่เกิดขึ้นในการแถลงข่าวของ หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ทำให้พี่น้องประชาชนจำนวนมากมีความรู้สึกไม่พอใจ เชื่อว่า ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้พี่น้องประชาชนรู้สึกไม่ดี แต่ก็ไม่อาจหนีหลักความรับผิดชอบต่อความรู้สึกของประชาชนที่เกิดขึ้นได้พรรคฯ และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะเดินหน้าปรับปรุงการทำงาน เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน และใช้ความระมัดระวังมากขึ้นในการแสดงออกต่อสาธารณชน
++++พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. แถลงผลการระดมจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ของ บช.น.ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อมูลระหว่างวันที่ 23 - 31 มี.ค.58 โดยมีหมายจับค้างเก่ารวมทั้งสิ้น 10,841 หมาย สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ 1,036 คน 1,314 หมาย ส่วนสถานีตำรวจนครบาล (สน.) ที่มีการจับกุมตัวผู้ต้องหาได้มากที่สุด คือ 1.สน.บางซื่อ ในพื้นที่ บก.น.2 จำนวน 19 คน 32 หมาย 2.สน.สำเหร่ พื้นที่ บก.น.8 จำนวน 24 ราย 30 หมาย และ 3.สน.มีนบุรี พื้นที่ บก.น.3 จำนวน 15 คน 22 หมาย พบว่าคดีลักทรัพย์มากที่สุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 449 คน 534 หมาย คดีวิ่งราวทรัพย์สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ 36 คน 118 หมาย
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาดที่1,505.94 จุด เพิ่มขึ้น 9.43 จุด มูลค่าซื้อขาย35,904.43 ล้านบาท
+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงกว่า 200 ในวันนี้ ซึ่งเป็นวันทำการสุดท้ายของปีงบการเงิน 2557 เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรก่อนที่ญี่ปุ่นจะเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญในสัปดาห์นี้ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิร่วงลง 204.41 ปิดที่ 19,206.99 จุด
+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ หลังจากที่พุ่งขึ้นในช่วงเช้า ขานรับจีนใช้มาตรการกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 45.77 จุด ที่ 24,900.89 จุด
+++ครม.เห็นชอบการยกเว้นการเก็บค่าผ่านทางพิเศษในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2558 เส้นทางพิเศษบูรพาวิถี สายบางนา-ชลบุรี ทางยกระดับด้านทิศใต้สนามบินสุวรรณภูมิเชื่อมทางพิเศษบูรพาวิถี และทางเชื่อมต่อทางพิเศษกาญจนาภิเษกสายบางพลี-สุขสวัสดิ์ รวมถึงเส้นทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 กรุงเทพ-ชลบุรี โดยจะยกเว้นให้ประชาชนที่ใช้รถบนทางพิเศษสายดังกล่าวไม่ต้องเสียค่าผ่านทางพิเศษตามอัตราที่ประกาศไว้ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2558 เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 19 เมษายน 2558เวลา 24.00 น.
+++นายวีเจย์ นัมเบียร์ ที่ปรึกษาพิเศษสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ด้านกิจการเมียนมาร์ กล่าวว่า ยูเอ็นแสดงความยินดีเรื่องการลงนามครั้งประวัติศาสตร์และครั้งสำคัญในร่างข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ(NCA)ในประเทศเมียนมาร์ในวันนี้ การทำข้อตกลงดังกล่าวถือว่าเป็นก้าวแรกที่จะนำไปสู่การเจรจาในระดับที่กว้างยิ่งขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาด้านการทหารและการเมือง เพื่อวางรากฐานไปสู่การกำหนดอนาคตของเมียนมาร์ในลักษณะที่มีตัวแทนจากทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมและร่วมกันได้อย่างประสานสอดคล้อง แต่แถลงการณ์การณ์ดังกล่าวเพิ่มเติมว่าข้อตกลงหยุดยิงถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญที่จะต้องทำให้สำเร็จก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ขั้นตอนระยะต่อไป
+++รัฐบาลญี่ปุ่นได้ปรับปรุงแผนการเพื่อเตรียมกรุงโตเกียวให้พร้อมรับเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรง แผนการใหม่นี้จะกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนเพื่อลดความเสียหายจากภัยพิบัติรัฐบาลได้ลงมติรับรองการแก้ไขปรับปรุงแผนเดิมที่ร่างขึ้นเมื่อปีก่อน แผนดังกล่าวระบุว่าในกรณีร้ายแรงที่สุด เหตุแผ่นดินไหวในกรุงโตเกียวอาจจะมีคนเสียชีวิตราว 23,000 คนและทำให้เกิดเหตุไฟใหม้หรืออาคารราว 610,000 แห่งได้รับความเสียหาย