ความคืบหน้ากรณีที่พนังกั้นแม่น้ำชีขาดกว่า 50 เมตรในพื้นที่ ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2565 ทำให้มีมวลน้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่การเกษตร ในพื้นที่อำเภอฆ้องชัย และกมลาไสย และไหลเข้าท่วมถนนเส้นทางกาฬสินธุ์ – ร้อยเอ็ด ขณะนี้การซ่อมแซมพนังผ่านไปแล้ว 45 เมตร เหลืออีกเพียง 5 เมตรสุดท้ายเท่านั้น
อย่างไรก็ตาม การซ่อมช่วงสุดท้ายนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากการถมหินบีบพื้นที่เข้ามา ทำให้กระแสน้ำที่ไหลผ่านแรงขึ้น ต้องดำเนินการด้วยความระมัดระวัง
นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เร่งระดมอุดช่องทางที่ขาดด้วยกล่องตะแกรงเหล็กเกเบี้ยนซ่อมคันพนังขาด ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 7 ในการดำเนินการซ่อมแซม คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันนี้
นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผวจ.กาฬสินธุ์ รักษาราชการแทน ผวจ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า มวลน้ำลำน้ำชี ได้ไหลเข้าไปสมทบกับน้ำค้างทุ่งในพื้นที่ อำเภอกมลาไสย ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องเร่งระบายน้ำลงสู่น้ำชี โดยจะมีการสำรวจจุดระบายน้ำเพิ่มเติม
..
#พนังกั้นน้ำชี
#กาฬสินธุ์
PR.Kalasin ประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์