ประธานาธิบดี เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ แห่งฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ฟิลิปปินส์จะจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ทหารจากสหรัฐฯ หลังจากที่ยกเลิกข้อตกลงมูลค่า 215 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 16 ลำของรัสเซีย เนื่องจากกังวลว่าข้อตกลงกับรัสเซียจะทำให้ฟิลิปปินส์ถูกลงโทษเนื่องจากการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และชาติตะวันตกที่มีต่อรัสเซียจากการบุกรุกยูเครน
โดยในขณะนี้ ฟิลิปปินส์กำลังเรียกร้องให้รัสเซียคืนเงินที่ฟิลิปปินส์ชำระล่วงหน้าไปแล้ว ซึ่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยอมรับว่าอาจได้รับเงินคืนมาไม่เต็มจำนวน
อย่างไรก็ตาม นายมารัต พาฟรอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า รัฐบาลของเขายังไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการยกเลิกสัญญา จึงถือว่าข้อตกลงนี้ยังมีผล รัสเซียยังมีการผลิตและเตรียมส่งมอบเฮลิคอปเตอร์ตามสัญญา
ขณะที่สถานทูตสหรัฐฯ ประจำฟิลิปปินส์ออกคำเตือนเกี่ยวกับการที่ฟิลิปปินส์เปิดเผยเรื่องการซื้อเชื้อเพลิงและสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆจากรัสเซีย เพราะอาจเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ฐานให้การสนับสนุนทางการเงินในการทำสงครามกับยูเครน พร้อมระบุว่า ยินดีที่จะให้คำปรึกษากับรัฐบาลฟิลิปปินส์ ในการแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ
โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า มีความสนใจที่จะซื้อน้ำมันและปุ๋ยราคาถูกจากรัสเซียเพื่อแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อ นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ยังมีความจำเป็นที่จะรักษาจุดยืนที่เป็นกลาง ไม่ได้ออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย
ส่วนประธานาธิบดี โจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า อินโดนีเซียได้รับข้อเสนอจากรัสเซียที่จะขายน้ำมันดิบในราคาที่ถูกกว่าตลาดถึงร้อยละ 30 และยอมรับว่ากำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณารับข้อเสนอนี้ ขณะที่มีความกังวลว่า อาจทำให้ถูกลงโทษเนื่องจากการละเมิดมาตรการคว่ำบาตร
...
#ฟิลิปปินส์
#เฮลิคอปเตอร์สหรัฐ