กลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมา ส่งพัสดุบรรจุระเบิดโจมตีเรือนจำอินเส่ง มีผู้เสียชีวิต 8 ราย

20 ตุลาคม 2565, 10:09น.


          สื่อของทางการเมียนมา รายงานว่า เมื่อวานนี้ (19 ต.ค.) มีเหตุระเบิดภายในเรือนจำอินเส่ง ซึ่งเป็นเรือนจำที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และมีเสียงปืนดังขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย



          ต่อมากลุ่มติดอาวุธที่ใช้ชื่อว่าหน่วยเฉพาะกินแห่งพม่า หรือเอสทีเอ (Special Task Agency of Burma : STA) ซึ่งมีการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล โพสต์บนโซเชียลมีเดีย รับว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีเรือนจำ 2 ครั้งเพื่อเป็นการตอบโต้ พลเอกอาวุโส มิน ออง หล่าย และ เจ้าหน้าที่เรือนจำที่ยังคงกดขี่สหายปฏิวัติของกลุ่ม



          สื่อของทางการเมียนมา รายงานว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นที่ห้องรับพัสดุ ซึ่งระเบิดถูกซุกซ่อนมาในพัสดุซึ่งส่งมาที่เรือนจำ ทำให้เจ้าหน้าที่เรือนจำเสียชีวิต 3 ราย ผู้มาเยี่ยม 5 ราย และทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 18 ราย จากนั้น เจ้าหน้าที่ที่อยู่ด้านหน้าห้องก็มีการยิงปืนออกมาโดยไม่มีการเป้าหมายที่ชัดเจน ทำให้มีผู้บาดเจ็บจากกระสุนปืนหลายคน



          เอสทีเอ เป็นหนึ่งในกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่ม ที่มีการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล มีการก่อเหตุโจมตีสถานที่ของทางการหลายครั้ง รวมถึงการโจมตีสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเมื่อเดือนสิงหาคม



…….



#เรือนจำเมียนมา

ข่าวทั้งหมด

X