นายเบนนี แกนต์ซ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ปฏิเสธข้อเรียกร้องของยูเครน ที่ต้องการให้จัดส่งอาวุธ และระบบป้องกันขีปนาวุธไปให้ แต่จะจัดส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์และด้านมนุษยธรรมให้แก่ยูเครน โดยในวันนี้ (20 ต.ค.) นายกรัฐมนตรี ยาเออร์ ลาปิด ของอิสราเอลจะพบกับนายดมิทรี คูเลบา รัฐมนตรีการต่างประเทศของยูเครน และในอีกไม่กี่วันข้างหน้านายแกนต์ซ จะโทรศัพท์พูดคุยกับนายอเล็กซี เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกลาโหมของยูเครน
คำขอของยูเครนยังมีขึ้นในช่วงเวลาที่รัสเซียยกระดับการโจมตียูเครน และการกล่าวหาว่าอิหร่านที่เป็นคู่แข่งของอิสราเอลสนับสนุนโดรนกามิกาเซ่ให้แก่รัสเซียเพื่อใช้ในการโจมตียูเครน โดยเมื่อวันอังคาร (18 ต.ค.) นายคูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน กล่าวเรียกร้องให้อิสราเอลจัดส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศและแบ่งปันเทคโนโลยีทางทหารให้แก่ยูเครน “ในทันที”
ขณะที่สื่อของอิสราเอลรายงานว่า นายแกนต์ซ ได้เลื่อนการพูดคุยกับฝ่ายยูเครนมาแล้วหลายครั้ง ทั้งเมื่อวานนี้ (19 ต.ค.) ได้ยื่นข้อเสนอว่าจะจัดหาระบบแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศสำหรับพลเรือนให้แก่ยูเครน เพื่อรักษาจุดยืนด้านนโยบายการสนับสนุนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทหารในสงคราม แต่ทางการยูเครนย้ำข้อเรียกร้องว่า ต้องการระบบป้องกันขีปนาวุธ ทำให้นายแกนต์ซ ยืนยันอีกครั้งว่าจะไม่จัดหาอาวุธให้กับยูเครน และแม้ว่าอิสราเอลจะประณามรัสเซียที่รุกรานยูเครน แต่จำกัดความช่วยเหลือยูเครนไว้ที่การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เพราะยังต้องมีความร่วมมือกับรัสเซียในการแก้ไขปัญหาซีเรียที่เป็นเพื่อนบ้านที่ถูกทำลายจากสงคราม และเพื่อประกันสวัสดิภาพของชาวยิวในรัสเซีย
....
#อิสราเอล
#ยูเครน