กรณีเจ้าหน้าที่ยูเครน เปิดเผยว่า รัสเซียใช้โดรนกามิกาเซ่ถล่มกรุงเคียฟวานนี้ ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนของประชาชนถูกระเบิดทำลายและเกิดเพลิงไหม้ จากนั้นมีการอ้างอิงว่าโดรนมาจากอิหร่านล่าสุด นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ทำเนียบเครมลินไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการใช้โดรนดังกล่าว พร้อมย้ำว่า "กองทัพรัสเซียใช้ยุทโธปกรณ์ของรัสเซีย" นอกจากนี้ อิหร่านก็ได้ปฏิเสธรายงานข่าวดังกล่าวเช่นกัน โดยยืนยันว่าไม่ได้จัดหาโดรนให้กองทัพ
ก่อนหน้านี้ สหรัฐ และอียู ตำหนิการใช้โดรนที่อ้างว่าเป็นของอิหร่านโจมตียูเครน นายเวแดนท์ ปาเตล เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การที่อิหร่านจัดส่งอากาศยานไร้คนขับ(UAV) หรือโดรนชาเฮด-136 ให้กับรัสเซียเพื่อใช้โจมตีระบบสาธารณูปโภคทั่วทั้งยูเครน รวมทั้งกรุงเคียฟ เมื่อวันจันทร์ เข้าข่ายละเมิดมติ 2231 ที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี)ใช้คว่ำบาตรอิหร่าน พร้อมกล่าวหาการกระทำของรัสเซียว่าเข้าข่ายทำความผิดฐานก่ออาชญากรรมสงคราม
มติดังกล่าว ซึ่งเกี่ยวข้องกับข้อตกลงทางนิวเคลียร์ของอิหร่านเมื่อปี 2558 โดยห้ามอิหร่านถ่ายโอนเทคโนโลยีทางทหารบางอย่างให้กับประเทศอื่นด้วย หลายฝ่ายรวมทั้งสหรัฐฯเชื่อว่า โดรนดังกล่าวผลิตในอิหร่าน ระบุว่า รัสเซียนำเข้าโดรนหลายร้อยลำจากอิหร่าน แต่อิหร่านปฏิเสธ ระบุว่า อิหร่านไม่เคยส่งมอบโดรนให้กับรัสเซีย
ด้านรัฐบาลยูเครน ระบุว่า การที่รัสเซียใช้โดรนโจมตีระบบสาธารณูปโภคสำคัญๆของยูเครนในหลายท้องที่รวมทั้งกรุงเคียฟ เมืองดนีปรอทางภาคกลาง และเมืองเมืองซูมีทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครนเมื่อวันจันทร์ มีคนเสียชีวิต 8 รายคือ 4 รายในกรุงเคียฟและอีก 4 รายในเมืองซูมี โรงไฟฟ้าเสียหาย ไฟฟ้าดับในหลายร้อยเมืองและหมู่บ้านทั่วประเทศ
ด้านนายโจเซฟ บอร์เรล หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป (อียู)กล่าวว่า กลุ่มอียูอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเรื่องโดรนของอิหร่าน และพร้อมจะคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มเติม ถ้าผลสอบสวนของกลุ่มอียูบ่งชี้ว่า โดรนดังกล่าวมาจากอิหร่าน
#รัสเซีย
#โดรนอิหร่าน