คณะเสนาธิการร่วมของกองทัพเกาหลีใต้ ระบุในแถลงการณ์ว่า เกาหลีใต้เริ่มซ้อมรบประจำปีร่วมกับสหรัฐฯ ภายใต้รหัสโฮกุก (Hoguk)ในวันนี้(17 ต.ค.65) ไปจนถึงวันเสาร์นี้(22 ต.ค.65) เพื่อเตรียมความพร้อมและเพิ่มขีดความสามารถของกำลังพลของกองทัพเกาหลีใต้ในการรับมือกับภัยคุกคามด้านอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ นับเป็นการซ้อมรบครั้งล่าสุดจากเกาหลีใต้ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่แล้ว รวมถึงการซ้อมรบทางเรือร่วมกับสหรัฐฯและญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 5 ต.ค.65
สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ยังคงตึงเครียดสูง หลังจากสองเกาหลีต่างฝ่ายต่างเพิ่มความเคลื่อนไหวทางการทหาร เช่น เกาหลีเหนือทดลองขีปนาวุธมาหลายครั้งในปีนี้ รวมถึงยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้หนึ่งลูกและปืนใหญ่หลายร้อยนัดใกล้ชายแดนสองเกาหลีเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว(14 ต.ค.65)
เกาหลีเหนือไม่พอใจที่เกาหลีใต้และพันธมิตรคือ สหรัฐฯและญี่ปุ่น จัดให้มีการซ้อมรบ เกาหลีเหนือมองว่าเป็นการซ้อมแผนรุกรานเกาหลีเหนือ พร้อมขู่จะชิงจังหวะลงมือโจมตีเกาหลีใต้ก่อน เพื่อตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ขณะที่ เกาหลีใต้ ระบุว่าการซ้อมรบดังกล่าวทำตามปกติ มุ่งป้องกันตนเองเป็นหลัก
#เกาหลีใต้
#ซ้อมรบประจำปี
#คาบสมุทรเกาหลี