ผบ.ตร.ย้ำพบตร.ทำผิดคดียาเสพติด ผู้บังคับบัญชา ร่วมรับผิดชอบ เหตุคุมลูกน้องไม่ดี

12 ตุลาคม 2565, 18:53น.


         พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวภายหลังร่วมประชุมมาตรการเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหายาเสพติดและอาวุธว่า หากมีเบาะแสว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปเกี่ยวข้อง จะไม่โดนคดีเฉพาะตำรวจคนนั้นคนเดียว แต่ผู้บังคับบัญชาถูกดำเนินคดีอีก 2 ระดับ ถือว่าควบคุมลูกน้องไม่ดี หากการทำงานด้านบังคับใช้กฎหมาย โดยตำรวจผู้บังคับใช้กฎหมายไปยุ่งเสียเอง ก็ต้องถูกดำเนินการอย่างเด็ดขาด และล่าสุดถูกจับกุมที่พังงาและระนองก็เป็นตำรวจ ซึ่งต้องยอมรับว่า ตำรวจ 200,000 นาย ย่อมมีไม่ดีบ้าง แต่ ตร.จะดำเนินการอย่างเฉียบขาด



          นอกจากนั้น ยังร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบเอกซเรย์ผู้ติดยาเสพติดในพื้นที่อย่างเข้มข้น ภายใน 1-2 เดือนนี้จะทราบว่า มีผู้ติดยาเสพติดกลุ่มสีแดงที่ต้องเฝ้าระวังสูงที่มีโอกาสคลุ้มคลั่งนั้นมีจำนวนเท่าใด และควรจะเร่งแก้ปัญหานี้อย่างไร โดยเฉพาะในระดับครอบครัว หากสถานบำบัดยังไม่เพียงพอ เบื้องต้นอาจจะต้องอยู่ที่บ้านและกินยาไปก่อน มีการดูแลจากครอบครัว จากเพื่อนบ้าน และตำรวจจะเข้าไปช่วยดูแลด้วย



          ผบ.ตร.ยอมรับว่า ผู้ค้ายาเสพติดเครือข่ายรายใหญ่ส่วนใหญ่หลบหนีไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน จึงทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานยาก และไม่สามารถนำตัวมาดำเนินคดีได้ ส่วนเครือข่ายภายในประเทศก็ถูกสั่งการจากนอกประเทศเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหลังจากนี้จะประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างเข้มข้นขึ้น ยืนยันว่า เหตุการณ์ที่จังหวัดหนองบัวลำภู ไม่ใช่ไฟไหม้ฟาง แต่จะได้รับความร่วมมือจากประเทศเพื่อนบ้านมากน้อยเพียงใด ยังตอบไม่ได้ เหมือนกับกรณีฉ้อโกงและพนันออนไลน์ ตัวการใหญ่ส่วนใหญ่อยู่ต่างประเทศ เมื่อขอหมายจับ ทางตำรวจไทยก็นำหมายจับไปแสดงให้ จึงได้รับความร่วมมือมาพอสมควร



          ส่วนการจับกุมคดียาเสพติดจำนวนมาก เป็นสัญญาณที่ดีหรือไม่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จะเน้นไปที่ความพึงพอใจของชาวบ้านเป็นหลัก เมื่อตำรวจระดับสูงเข้าไปเยี่ยมประชาชนถึงพื้นที่ จะได้รับเสียงสะท้อน หากประชาชนตอบรับว่า สถานการณ์ดีขึ้น ก็จะยึดความพึงพอใจของประชาชนเป็นหลัก วัดผลการทำงานในปีนี้



 



#แก้ยาเสพติด

ข่าวทั้งหมด

X