นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยความคืบหน้าปฎิบัติการเยียวยาจิตใจ จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 6 ต.ค.65 ที่ จ.หนองบัวลำภูว่า ผู้บาดเจ็บทุกคน อาการปลอดภัย พ้นขีดอันตราย จากนี้ไปจะฟื้นฟูร่างกาย ทางกายภาพและจิตใจให้เป็นปกติมากที่สุด ส่วนเด็กเล็ก 3 คน ที่มีอาการรุนแรงที่ศรีษะ ได้รับรายงานจากแพทย์ทางสมองว่ามีโอกาสมากที่จะฟื้นฟูกลับมาเหมือนเดิม
ภารกิจวันแรกที่ได้รับแจ้งเหตุ ความสำคัญอันดับแรกคือ การช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บให้ปลอดภัย โรงพยาบาลหนองบัวลำภู มีแพทย์ผ่าตัดสมอง 2 คน ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บ ผู้ใหญ่ 2 คน เด็ก 2 คน
นายอนุทิน ชี้แจงการส่งศพ 37 ราย ไปชันสูตร ที่มีรายงานว่าส่งชันสูตรล่าช้า ว่าเป็นการวางแผนการทำงานให้มีประสิทธิภาพ เนื่องจาก การเคลื่อนย้ายต้องมีความพร้อมทั้งต้นทาง และปลายทาง คือโรงพยาบาลอุดรธานี รวมทั้ง การประสานทีมแพทย์ที่เดินทางมาจากหลายสถานที่ให้มีความพร้อม เตรียมอุปกรณ์ ขั้นตอนทุกอย่างดำเนินการเสร็จสิ้น 10.00 น.วันที่ 7 ต.ค.65
ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รายงานความคืบหน้าในแต่ละกลุ่ม แบ่งเป็น
1.กลุ่มผู้เสียชีวิต 37 ราย ในการชันสูตรศพ ปฎิบัติตามหลักกฎหมาย วิชาชีพ ให้มีความรวดเร็วเพื่อให้ครอบครัวนำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา เจ้าหน้าที่ภู้ภัย ระดมมาทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระดมแพทย์นิติเวชมาจากหลายจังหวัด เช่น จ. เลย ลำปาง เพชรบูรณ์ สกลนคร
2.กลุ่มผู้บาดเจ็บ 10 คน 3 คน เดินทางกลับบ้านแล้ว ส่วน 5 คน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู ส่วนอีก 2 คน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอุดรธานี
สรุปอาการผู้บาดเจ็บ 7 คน แพทย์มีความพอใจ แต่ต้องเฝ้าดูอาการแทรกซ้อน จนปลอดภัย
-ด.ช. 3 ขวบ มีอาการบาดเจ็บที่สมอง แพทย์ผ่าตัด ถอดเครื่องช่วยหายใจ ดูอาการในห้องไอซียู
-ด.ช.4 ขวบ ผ่าตัดสมอง ทำศัลยกรรม เกิดภาวะสมองบวม ผ่าตัดรอบ 2 ลดอาการสมองบวมได้ แพทย์พอใจอาการ 80%
-หญิง อายุ 56 ปี ได้รับบาดเจ็บที่สมอง อยู่ระหว่างฝึกหายใจเอง
-หญิง อายุ 42 ปี บาดเจ็บบริเวณช่องท้อง ผ่าตัดลำไส้เล็กๆทะลุ ผ่าตัดเรียบร้อย หายใจได้เอง
-ด.ญ.12 ปี อาการดีขึ้น ลูกของรายที่ 4 ได้ย้ายไปอยู่กับแม่ จิตใจดีขึ้น
-เด็ก อายุ 3 ขวบ บาดเจ็บที่ศรีษะ สามารถถอดเครื่องช่วยหายใจ พูดคุยรู้เรื่อง ชูสองนิ้วได้ แสดงให้เห็นว่ากำลังใจดี
-ผู้ป่วยชาย บาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง ต้นคอ ทำกายภาพบำบัด ฟื้นฟู
ด้าน พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า กรมสุขภาพจิต ทำงานเชิงรุกวางแผนฟื้นฟูจิตใจ 3 ระยะ
-ระยะแรก ดำเนินการใน 3วันแรก การดูแลทุกครอบครัวทันที 37 ครอบครัว และจะดูแลรายบุคคลในแต่ละครอบครัว ภายในเวลาสองสัปดาห์
-การดูแลต่อเนื่อง ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ เป็นต้นไป เริ่มมีแผลใจ มีความทุกข์ ความเศร้าโศกที่จะอยู่อย่างโดดเดี่ยว ที่แต่ละครอบครัวต้องเผชิญ เริ่มมองเห็นผลกระทบในชุมชน ทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต (ทีม MCATT) เดินเยี่ยมแต่ละครอบครัว
-การดูแลต่อเนื่อง อย่างน้อย 3 เดือนหรือนานกว่านั้น ทำความเข้าใจให้พื้นที่ร่วมดูแล ส่วนคนที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก อาจจะส่งต่อ และระวังต่อเนื่อง
-กลุ่มทางตรงที่ได้รับผลกระทบ เยาวชน อายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 60 คน
-กลุ่มไม่ใช่ญาติสายตรง เป็นคนที่อยู่ในพื้นที่ 6,500 คน มีเด็กในสองโรงเรียน รับรู้ข่าวอีก 129 คน ขยายกำลังเจ้าหน้าที่ลงไปดูแล
-ประชาชนในจังหวัด หมายถึง ประชาชนทั้งประทศ ที่รับรู้ข่าว สามารถช่วยกัน ข้ามสถานการณ์นี้ไปให้ได้
#หนองบัวลำภู
#กระทรวงสาธารณสุข