ผบ.ตร.มอบนโยบายแก้ไขปัญหายาเสพติดในกรอบ 1 เดือน เน้นค้นหาผู้เสพยา

08 ตุลาคม 2565, 19:52น.


          พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) มอบนโยบายโครงการค้นหาผู้เสพยาเสพติด โดยระบุว่า เป็นปัญหาสำคัญ จึงจะมาร่วมการประชุมยาเสพติดในทุกเดือนด้วยตนเอง สำหรับแนวทางเดิมเรื่องการสกัดกั้นและตรวจจับ ขอให้ปฏิบัติต่อไป แต่ให้เพิ่มการค้นหาผู้เสพในแต่ละพื้นที่ เพื่อนำมาบำบัด ดำเนินคดี และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยให้ตำรวจในพื้นที่ค้นหา เยี่ยมเยียนชุมชนเพื่อให้รับรู้ถึงสถานการณ์ในพื้นที่จริง ร่วมกับการใช้ฐานข้อมูลระบบอาชญากรรมที่มีอยู่ และประสานกับภาคีเครือข่าย สายตรวจหมู่บ้าน ชุมชน อาสาสมัครตำบล อสม. สาธารณสุข ผู้นำชุมชน ท้องถิ่น ฝ่ายปกครอง เพื่อให้เห็นปัญหาในระดับต่าง ๆ ทั้งสีเขียว สีเหลือง สีแดง นำไปสู่การร่วมกันหามาตรการแก้ไขปัญหร่วมกับครอบครัวของเป้าหมาย เช่นเดียวกันกับสถานบริการ สถานประกอบการ โดยเน้นย้ำให้ดูแลในพื้นที่รับผิดชอบของตัวเอง



          ทั้งนี้ พื้นที่ภาค 1, ภาค 3 และภาค 4 มีคะแนนประเมินอยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนพื้นที่อื่น ๆ ยังต้องปรับปรุง บางพื้นที่ไม่มีข้อมูลค้นพบผู้เสพยาเสพติดเลย ฉะนั้น หัวหน้าสถานีต้องพิจารณาการทำงาน ผู้กำกับหากมีปัญหาสามารถแจ้งเข้ามาได้ หากไม่สามารถทำงานได้ก็ต้องพิจารณาตัวเอง เช่นเดียวกันกับรองผู้กำกับฝ่ายสืบสวนและฝ่ายปราบปราม หากไม่ทำงานก็ให้หัวหน้าสถานีทำหนังสือความลับแจ้งเข้ามา โดยในช่วงแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ พร้อมที่จะดำเนินการและฝากถึงส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ภายใน 1 เดือนนี้ ต้องเห็นสัญญาณที่ดี ต้องเห็นข้อมูลตัวเลขด้านยาเสพติด หรืออย่างน้อยต้องเห็นกลุ่มเป้าหมายสีแดงเพื่อที่จะดำเนินการแก้ไข



          สิ่งสำคัญคือชุด ปส. และหน่วยที่ทำงานด้านยาเสพติดเป็นประจำ ต้องระวังอย่าใจอ่อน หากตรวจพบต้องดำเนินคดี อย่าช่วยเหลือกัน อย่าไปพัวพัน ถ้าฝ่าฝืนต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด ท่านรู้ทั้งรู้แต่ไม่ทำอะไรนั้นไม่ได้ โครงการชุมชนยั่งยืนต้องทำอย่างจริงจัง



...



#ตำรวจ



#ปราบยาเสพติด

ข่าวทั้งหมด

X