นายกรัฐมนตรี อเล็กซานเดอร์ เดอ ครู ของเบลเยียม กล่าวว่า ราคาพลังงานที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นจะนำไปสู่ผลกระทบระยะยาวที่รุนแรงต่อทวีปยุโรป โดยอาจถึงขั้นต้องลดกิจกรรมทางอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และมีความไม่สงบทางสังคมเกิดขึ้น เว้นแต่จะมีการแทรกแซงราคาพลังงานก่อนฤดูหนาวจะมาถึง
นายกรัฐมนตรีเบลเยียม ได้นำเสนอแนวทางหลายขั้นตอนเพื่อแก้ไขวิกฤตพลังงานในยุโรป ทั้งการกำหนดเพดานราคาสูงสุดสำหรับก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย และการเจรจากับซัพพลายเออร์ เช่น นอร์เวย์และแอลจีเรีย แต่เห็นว่าการตั้งราคาก๊าซธรรมชาติเหลว หรือแอลเอ็นจี ควรมีราคาสูงกว่าสหรัฐอเมริกาหรือเอเชียเล็กน้อย ขณะที่รัฐบาลประเทศต่างๆ จะต้องเพิ่มการเฝ้าระวังและจัดการความเสี่ยงที่จะเกิดความไม่สงบทางสังคมที่เกิดจากความตึงเครียดทางเศรษฐกิจ
โดยตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน มีชาวเบลเยียมเข้าร่วมการชุมนุมที่กรุงบรัสเซลส์ เพื่อเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรง และแทรกแซงราคาพลังงาน โดยมีผลการสำรวจที่ยืนยันว่าประชาชนราวร้อยละ 64 มีความกังวลว่าจะไม่สามารถจ่ายค่าพลังงานได้ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายประมาณเดือนละ 700 ยูโร (ประมาณ 25,000 บาท)
....
#เบลเยียม
#วิกฤตพลังงานยุโรป