ยธ.เร่งเยียวยา ครอบครัวผู้สูญเสียจากเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู

06 ตุลาคม 2565, 17:33น.


          หลังเกิดเหตุกราดยิงใน ศูนย์เด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ทำให้ผู้เสียชีวิต 36 ราย  เป็นผู้ใหญ่ 12 ราย  เด็ก 22 ราย  ผู้บาดเจ็บ 15 ราย  สาหัส 8 ราย  



          นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ เรื่องนี้เป็นเหตุสะเทือนขวัญที่น่าสลดและหดหู่มาก ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้น ล่าสุดได้สั่งการให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพลงพื้นที่แล้ว โดยร่วมกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อเร่งช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียหาย โดยตั้งโต๊ะลงทะเบียนให้การช่วยเหลือและเยียวยา โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือแล้ว ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ในจังหวัดไม่เพียงพอ ก็ให้ประสานกับจังหวัดใกล้เคียงนำเจ้าหน้าที่มาช่วยงานโดยด่วนซึ่งตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทำงานให้รวดเร็วพร้อมกับประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ เพื่ออำนวยความสะดวกกับประชาชนให้มากที่สุด



          สำหรับการช่วยเหลือ ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จําเลยในคดีอาญา ผู้เสียชีวิตจะได้รับค่าตอบแทนการเสียชีวิต 30,000 บาท ค่าจัดการศพ 20,000 บาท ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดูไม่เกิน 30,000 บาท และค่าเสียหายอื่น 30,000 บาท รวม 110,000 บาท



          ส่วนผู้เสียหายกรณีบาดเจ็บจะได้รับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลตามจริงไม่เกิน 40,000 บาท ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ 20,000 บาท ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ คิดตามระยะเวลา และค่าแรงขั้นต่ำ และค่าตอบแทนความเสียหายอย่างอื่นไม่เกิน 30,000 บาท ซึ่งเนื่องจากมีผู้ได้รับความเสียหายจำนวนมาก แต่ตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด



           รายชื่อผู้บาดเจ็บ จากเหตุกราดยิง 





          ล่าสุด 18.00 น.พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะแถลงความคืบหน้า



 



#กราดยิงหนองบัวลำภู

ข่าวทั้งหมด

X