ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างนางคารีน ฌ็อง ปิแอร์ โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐฯว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนจะไปเยือนเมืองฟอร์ทไมเออร์ส รัฐฟลอริดาในวันนี้ เพื่อตรวจสภาพความเสียหาย หลังพายุเฮอริเคนเอียนพัดถล่มเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีคนเสียชีวิต 109 รายคือ ในรัฐฟลอริดา 105 รายและในรัฐนอร์ทแคโรไลนาอีก 4 ราย ชาวบ้านราว 2.5 ล้านครัวเรือนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ระบุว่า นายไบเดนไปเยือนเมืองฟอร์ทไมเออร์ส ซึ่งเสียหายหนักที่สุด เพื่อย้ำแสดงถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการช่วยเหลือประชาชนในรัฐฟลอริดาในเรื่องการฟื้นฟูชุมชน ตลอดถึงการสร้างระบบสาธารณูปโภคต่างๆในชุมชนให้กลับมามีสภาพดั่งเดิมอีกครั้ง
โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า ระหว่างการเยือนรัฐฟลอริดาในวันนี้ นายไบเดน จะพูดคุยกับชาวบ้านและเจ้าของธุรกิจขนาดย่อมในท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบ ทั้งพูดคุยและขอบคุณเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลส่วนกลาง รัฐบาลท้องถิ่นและผู้นำชุมชน ซึ่งให้การช่วยเหลือแก่ชาวบ้านที่เดือดร้อน รวมถึงเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ซึ่งทำการซ่อมแซมระบบไฟฟ้าจนกระทั่งกลับมาใช้งานได้ตามปกติจนถึงวันนี้ ชาวบ้านราว 319,000 ครัวเรือนในรัฐฟลอริดายังไม่มีไฟฟ้าใช้
นอกจากนี้ นายไบเดน จะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่ช่วยแจกจ่ายอาหารและเครื่องดื่มแก่ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ที่เคลื่อนย้ายเศษอิฐเศษปูนของอาคารที่ร่วงลงมาขวางการจราจรตามท้องถนน ช่วยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถสัญจรตามปกติ ตลอดถึงเจ้าหน้าที่ที่เริ่มต้นการฟื้นฟูชุมชน
นางฌ็อง ปิแอร์ กล่าวว่า นายรอน เดอแซนติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา จะสรุปความเสียหายในภาพรวมให้นายไบเดนทราบ พร้อมทั้งพานายไบเดนไปตรวจดูความเสียหายในท้องที่ต่างๆในรัฐฟลอริดา ขณะเดียวกัน นางดีแอนน์ คริสเวลล์ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ(FEMA) และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคนอื่นๆจะบรรยายสรุปให้ประธานาธิบดีไบเดนทราบเรื่องแนวทางการช่วยเยียวยาทางการเงินในเบื้องต้น ตลอดถึงแนวทางการฟื้นฟูชุมชนในพื้นที่ประสบภัย
#สหรัฐฯ
#พายุเฮอร์ริเคนเอียน