จีนประกาศล็อกดาวน์มณฑลซินเจียงอีกครั้ง หลังยอดติดเชื้อยังสูง ชาวจีนกังวลวิกฤตอาหาร

05 ตุลาคม 2565, 16:59น.


          เขตปกครองตนเองมณฑลซินเจียง ทางภาคตะวันตกของจีนพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 38 คนเมื่อวานนี้ ซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างนายหลิว ซูชิ รองประธานมณฑลซินเจียงว่า มณฑลซินเจียงมีคำสั่งให้ล็อกดาวน์ซ้ำ เพื่อยกระดับการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้เข้มข้นมากขึ้น ห้ามชาวบ้าน 22 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอุยกูร์ เดินทางออกจากพื้นที่ของมณฑลซินเจียง มีผลตั้งแต่เมื่อวานนี้ไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ยกเว้นแต่มีกิจธุระจำเป็นเช่น คนไข้ไปพบแพทย์



          นายหลิว กล่าวว่า มณฑลซินเจียงจะคุมเข้มเรื่องมาตรการควบคุมโรคที่สนามบิน สถานีรถไฟและด่านตรวจต่างๆ เพื่อสกัดไวรัสไม่ให้แพร่ไปยังท้องที่อื่นๆของจีน ทั้งหยุดเดินรถไฟขาออกทั้งหมด ทั้งรถประจำทางที่แล่นข้ามเขตมณฑลและเครื่องบินโดยสารส่วนใหญ่ชั่วคราวตั้งแต่เมื่อวานไปจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง ด้านเว็บไซต์วารีไฟลท์(Variflight) ซึ่งติดตามการบินทั่วโลก ระบุว่า ที่สนามบินเมืองอุรุมชี ร้อยละ 97 ของเที่ยวบินขาออก และร้อยละ 95 ของเที่ยวบินขาเข้าถูกยกเลิกในวันนี้



          คำสั่งดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้กับสาธารณชนในมณฑลซินเจียง ชาวบ้านส่วนใหญ่หวั่นเกรงเรื่องปัญหาขาดแคลนอาหารและกระทบการทำมาหากิน เช่น ไม่สามารถไปทำงาน ทำให้มีรายได้ลดลง ก่อนหน้านี้ ทางการจีนประกาศคลายล็อกดาวน์เมืองอุรุมชี เมืองเอกของมณฑลซินเจียงเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม หลังรณรงค์ให้ประชาชนอยู่บ้านมากว่า 1 เดือน



          สำหรับจีน ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจอันดับที่ 2 ของโลก เป็นประเทศใหญ่แห่งเดียวในโลกที่ยังคงใช้นโยบายลดโรคเหลือ 0 มุ่งจะขจัดการแพร่ระบาดให้หมดไป โดยใช้มาตรควบคุมโรคอย่างเข้มข้น เช่น ปิดชายแดนและการล็อกดาวน์เพื่อลดการเดินทาง การจัดโครงการตรวจคัดกรองโรคในชุมชนที่พบการแพร่ระบาด และการกักกันผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยง



#จีน



#ล็อกดาวน์



#นโยบายลดโรคเหลือ0

ข่าวทั้งหมด

X