นอร์ดสตรีม เอจี (Nord Stream AG) ในสวิตเซอร์แลนด์ ผู้ดูแลท่อส่งก๊าซโครงการนอร์ดสตรีมในทะเลบอลติก เผยแพร่รายงานชี้แจงว่า พวกเขายังไม่สามารถลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบจุดที่มีเหตุก๊าซรั่วไหลครั้งใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากทางการเดนมาร์กและสวีเดนไม่อนุญาต
ทั้งนี้ โครงการนอร์ดสตรีมของก๊าซพรอมจากรัสเซีย มีท่อส่งก๊าซในโครงการนอร์ดสตรีม1 และ 2 ที่คู่ขนานกันจากรัสเซียมายังเยอรมนี เกิดการรั่วไหลขึ้นหลายจุดในสัปดาห์ที่แล้ว ในเขตทะเลของเดนมาร์กและสวีเดน ซึ่งสหภาพยุโรป ตั้งข้อสงสัยว่าจะเป็นการก่อวินาศกรรม และกำลังมีการตรวจสอบ
โดยนอร์ดสตรีม 1 ที่เป็นท่อส่งรุ่นเก่า ได้รับแจ้งจากทางการเดนมาร์กว่าจะต้องใช้เวลานานกว่า 20 วันในการพิจารณาเพื่อออกใบอนุญาตที่จำเป็น เพื่อให้ผู้ดำเนินการท่อส่งก๊าซเข้าไปในพื้นที่ได้ ทั้งย้ำข้อห้ามการดำเนินงานต่างๆในบริเวณใกล้เคียงจุดที่พบรอยรั่ว
ส่วนนอร์ดสตรีม 2 ได้รับแจ้งว่า จะสามารถเข้าไปตรวจสอบรอยรั่วได้หลังจากที่การตรวจสอบของตำรวจเกี่ยวกับที่เกิดเหตุเสร็จสิ้น ซึ่งหน่วยยามฝั่งสวีเดนมีการปิดล้อมพื้นที่มาตั้งแต่เมื่อพบรอยรั่วในเขตเศรษฐกิจพิเศษของสวีเดน
อย่างไรก็ตาม ผู้ดูแลโครงการจากสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า จนถึงเมื่อวันจันทร์ (3 ต.ค.) ระดับความดันในท่ออยู่ในระดับที่มีเสถียรภาพ และกำลังมีความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อดำเนินการตรวจสอบที่เกิดเหตุ
..
#นอร์ดสตรีม
#บอลติก