นางคริสติน แลมเบรทช์ รัฐมนตรีกลาโหมของเยอรมนี เดินทางเยือนยูเครน โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า เพื่อพบหารือกับนายอเล็กเซ เรซนิรอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน ที่เมืองท่าโอเดสซา ในทะเลดำ โดยได้ให้คำมั่นว่า เยอรมนีจะเพิ่มความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน ซึ่งในอีกไม่กี่วันข้างหน้าจะเริ่มการส่งมอบระบบป้องกันขีปนาวุธ Iris-T SLM ที่มีการให้สัญญาว่าจะส่งมอบมาตั้งแต่ในเดือนมิถุนายน
เดิมยูเครนต้องการสั่งซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธอย่างน้อย 12 ชุดและเยอรมนี เสนอว่าจัดหาเพิ่มให้อีก 1 ชุดพร้อมรับเป็นผู้เจรจากับผู้ผลิต เยอรมนีเพียงประเทศเดียวส่งมอบอาวุธมูลค่ากว่า 743 ล้านยูโร (ประมาณ 27,000 ล้านบาท) รวมถึงปืนต่อต้านอากาศยาน Gepard นับตั้งแต่เริ่มความขัดแย้งปลายเดือนกุมภาพันธ์ แต่ยูเครนไม่พอใจ เพราะต้องการให้เยอรมนีจัดหารถถังประจัญบาน Leopard และยานรบทหารราบ Marder จนถึงในเดือนสิงหาคม นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี ได้ให้คำมั่นว่าจะส่งมอบอาวุธที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุดของเยอรมนีให้กับยูเครน
รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี กล่าวว่า การที่เยอรมนีไม่ส่งมอบรถถังให้ยูเครนเพราะไม่ต้องการเพิ่มระดับความรุนแรง แต่เสนอให้กรีซ สโลวาเกีย สโลวีเนีย สาธารณรัฐเช็ก และโปแลนด์ มอบอาวุธจากในยุคสหภาพโซเวียตให้กับยูเครน เพื่อแลกกับอาวุธยุทโธปกรณ์สมัยใหม่ของเยอรมัน
ส่วนการสู้รบในยูเครน กลาโหมรัสเซีย ชี้แจงกรณีที่มีการถอนทหารออกจากเมืองลีมัน ในแคว้นโดเนตสก์ ที่รัสเซียประกาศผนวกดินแดน ว่าเนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะถูกโอบล้อมจึงให้ย้ายไปยังสถานที่แห่งใหม่ที่มีความได้เปรียบมากกว่า
ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน กล่าวว่า ยังมีการสู้รบที่เมืองลีมัน และในขณะนี้กองทัพยูเครนได้รับชัยชนะอย่างต่อเนื่อง
รัสเซียใช้เมืองลีมัน ในฐานะศูนย์กลางทางโลจิสติกส์และการขนส่ง สำหรับปฏิบัติการต่างๆ ทางภาคเหนือของแคว้นโดเนตสก์ และการที่ยูเครนยึดคืนเมืองนี้กลับมาได้ จะทำให้สามารถรุกต่อไปยังแคว้นลูฮันสก์ ซึ่งถูกรัสเซียยึดครองตั้งแต่ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม
…
#อาวุธเยอรมัน
#ยูเครน