สหรัฐฯประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย กรณีผนวก 4 ดินแดนยูเครน

01 ตุลาคม 2565, 09:43น.


          สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย สืบเนื่องจากการที่ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศผนวกดินแดนยึดครองที่มีพื้นที่ประมาณร้อยละ 15 ของประเทศยูเครน



          ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กล่าวว่า เป้าหมายของการใช้มาตรการคว่ำบาตร คือ ผู้คนและบริษัทหลายร้อยแห่ง รวมถึงกลุ่มสมาชิกสภาอุตสาหกรรมการทหาร และสมาชิกสภานิติบัญญัติของรัสเซีย เขากล่าวว่า สหรัฐฯ และประชาคมระหว่างประเทศ ประณามการที่รัสเซียผนวกดินแดนยึดครอง และสหรัฐฯ จะจัดหาอุปกรณ์ที่จำเป็นให้แก่ยูเครนต่อไปเพื่อป้องกันตนเอง จากความพยายามของรัสเซียในการเขียนพรมแดนใหม่



          ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาตรการคว่ำบาตรบุคคลและบริษัทที่ให้การสนับสนุนการผนวกดินแดน พร้อมเตือนว่า บุคคลและบริษัทที่อยู่นอกรัสเซีย ซึ่งให้การสนับสนุนทางการเมือง เศรษฐกิจ หรือวัสดุแก่รัสเซียในการผนวกดินแดน อาจถูกลงโทษในลำดับต่อไป



          โดยทั่วไป มาตรการคว่ำบาตรของกระทรวงการคลัง คือ การยึดอายัดทรัพย์สินของเป้าหมายที่อยู่ในสหรัฐฯ และห้ามชาวอเมริกัน รวมถึงบริษัทสหรัฐฯติดต่อทำการค้าด้วย



          ส่วนกระทรวงพาณิชย์ได้เพิ่มหน่วยงาน 57 แห่งในรัสเซียและไครเมียอยู่ในบัญชีดำการส่งออกของสหรัฐฯ โดยในประกาศล่าสุดนี้ ยังกำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อบุคคล 14 คนในเขตอุตสาหกรรมการทหารของรัสเซีย ผู้บริหาร 2 คนของธนาคารกลางของประเทศ สมาชิกในครอบครัวของเจ้าหน้าที่ระดับสูง และสมาชิกสภานิติบัญญัติของรัสเซีย 278 คน



          และกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยกเลิกวีซ่าชาวรัสเซียมากกว่า 900 คน รวมถึงสมาชิกของกองทัพรัสเซียและเบลารุส และตัวแทนของรัสเซีย เนื่องจากการละเมิดอธิปไตยของยูเครน



          นอกจากนี้ ทางการแคนาดา ได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตร ผู้มีอำนาจในรัสเซียจำนวนหลายสิบคน ชนชั้นสูงด้านการเงิน และสมาชิกในครอบครัวของพวกเขา รวมทั้งเจ้าหน้าที่อาวุโสที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย 35 คนซึ่งอยู่ในภูมิภาคที่มีการลงประชามติและผนวกดินแดน



.....



#คว่ำบาตรรัสเซีย



#ผนวกดินแดน

ข่าวทั้งหมด

X