พล.อ.ประยุทธ์ โพสต์ข้อความ รับคำวินิจฉัย ศาลรธน.ปัดตอบประเด็นการเมือง

30 กันยายน 2565, 16:32น.


         หลังจากฝ่ายค้านยื่นให้สภาผู้แทนราษฎรส่งเรื่องตีความ สถานะความเป็นนายกรัฐมนตรีของ พลเอกประยุทธ์ สิ้นสุดลงเป็นการเฉพาะตัว ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 วรรคสี่ ระหว่างวันที่ 24 ส.ค. 2557-24 ส.ค. 2565 หรือไม่ ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยมติ 6 ต่อ 3 เห็นว่า ให้นับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2560 คือ วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ปี2560 ถือว่า ความเป็นนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 วรรคสี่  ส่วนการดำรงตำแหน่งก่อนหน้าประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ปี 2560 นั้น ถือเป็นการดำรงตำแหน่งตามบทเฉพาะกาล



          ขณะที่บันทึกของกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ ถือไม่ใช่ความเห็น แต่เป็นข้อถกเถียงในที่ประชุม ไม่ใช่การขยายความบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ จึงไม่นับว่าสถานะนายกรัฐมนตรีสิ้นสุดลง



          ล่าสุด พลเอกประยุทธ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า เคารพอย่างสูง ต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญและขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกคน สำหรับกำลังใจและความปรารถนาดี ที่มอบให้ผมมาโดยตลอด ตลอดระยะเวลาหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ถือเป็นโอกาสให้ได้พิจารณาและตระหนักมากขึ้นว่า จะต้องใช้เวลาอันมีค่าที่มีอยู่อย่างจำกัดของรัฐบาล ในการติดตามและผลักดันโครงการสำคัญต่างๆ มากมาย ที่ได้ริเริ่มเอาไว้ให้เดินหน้าและเสร็จสมบูรณ์ สร้างความเจริญก้าวหน้าให้กับบ้านเมือง และสร้างอนาคตให้กับลูกหลานของเรา โดยจะใช้ความพยายามอย่างยิ่งยวด และใช้ศักยภาพของผมอย่างเต็มที่ มุ่งมั่นในภารกิจการพลิกโฉมประเทศ ตามกลยุทธ์ 3 แกน ที่ผมได้เคยกล่าวไว้ ให้สำเร็จเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด



          สำหรับเรื่องการเมือง และประเด็นต่างๆ รายวันนั้น ผมจะมอบให้เป็นหน้าที่ของท่านอื่นที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้ชี้แจงทำความเข้าใจต่อไป



          ด้านพล.ต.วิระ โรจนวาศ ฝ่ายกฎหมายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปิดเผยว่า ส่วนตัวทีมกฎหมายพอใจคำวินิจฉัย ถือว่าสมเหตุสมผล ทีมกฎหมายทำงานกันหนักเพื่อหาเหตุผลมาชี้แจงทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการตามกฎหมาย วันนี้ถือว่าสิ้นสุดคำครหา เพราะศาลชี้ขาดแล้ว  ส่วนมติของศาลรัฐธรรมนูญ ก็ถือว่าเป็นการตอกย้ำพล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นนายกรัฐมนตรีได้ต่อถึง 2568





          ขณะเดียวกันในฐานะตัวแทนนายกฯ คงไม่สามารถพูดแทนได้ทั้งหมด และอยากให้ทุกคนเคารพศาล เพราะยังเป็นที่พึ่งได้ ส่วนที่มีการนัดชุมนุมนั้น ไม่ห่วงเพราะเชื่อว่าฝ่ายความมั่นคงดูแลได้



          ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีพลเอกประยุทธ์  ต่อมา วันที่ 24 ส.ค. ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยและมีคำสั่งให้พล.อ.ประยุทธ์ หรือ ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีนับตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2565 จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 8วรรค2



           จากนั้นศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาคำร้องเพิ่มเติม โดยความเห็นเป็นหนังสือ และข้อมูลพร้อมเอกสารหลักฐานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมไว้ในสำนวนและเห็นว่า คดีเป็นปัญหาข้อกฎหมายและมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ จึงยุติการไต่สวนตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 58 วรรค1แห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 256 มาตรา 157วรรค4 ความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีผู้ถูกร้องไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 256 มาตรา 170 วรรค2  ประกอบมาตรา 158 วรรค4



#ปม8ปีนายก



#พลเอกประยุทธ์

ข่าวทั้งหมด

X