ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้ลงนามในสนธิสัญญาผนวกดินแดนดังกล่าวร่วมกับผู้นำจากทั้ง 4 แคว้น ซึ่งได้แก่ โดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซอน และซาปอริซเซีย ในพิธีซึ่งจะจัดขึ้นที่ทำเนียบเครมลินเมื่อเวลา 15.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 19.00 น.ตามเวลาไทย หลังการลงนามในสนธิสัญญาจะทำให้ดินแดนทั้ง 4 แคว้น ซึ่งคิดเป็นพื้นที่ 15% ของยูเครนจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย
ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ยูเครนในเมืองซาโปริซเซีย เมืองหลวงของภูมิภาคซาโปริซเซีย ที่มีชื่อเดียวกัน เปิดเผยว่า เกิดเหตุโจมตีขบวนรถเพื่อมนุษยธรรม ในช่วงเช้าของวันนี้ (30 ก.ย.) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 23 ราย และบาดเจ็บ 28 คน ทั้งหมดเป็นพลเรือน ซึ่งทั้งหมดอยู่ในระหว่างการเดินทางไปยังพื้นที่ที่รัสเซียยึดครองเพื่อรับญาติพี่น้องมาอยู่ในเขตเมือง และส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นฝ่ายยูเครน ระบุว่า ผู้ที่โจมตีคือฝ่ายรัสเซีย แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นฝ่ายรัสเซีย กล่าวหาว่ายูเครนเป็นผู้ก่อเหตุ
โดยในขณะนี้ ทางการรัสเซียกำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมงานผนวกซาโปริซเซีย ร่วมด้วย โดเนตสค์ ลูฮันสค์ และเคอร์ซอนของยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ตามที่มีผลการลงประชามติ แต่เขตตัวเมืองซาโปริซเซียยังอยู่ในการควบคุมของทางการยูเครน ซึ่งขณะนี้มีประชาชนจากพื้นที่อื่น ๆ ที่รัสเซียยึดครอง อพยพเข้ามาอยู่มากขึ้น
....
#ยูเครน
#โจมตีขบวนรถบรรเทาทุกข์
ข่าวทั้งหมด