สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ชี้แจงการยกเลิกสัญญาบริการสาธารณสุข โรงพยาบาลเอกชนในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทอง 30 บาท จำนวน 9 แห่ง มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป ได้แก่
รพ.มเหสักข์
รพ.บางนา 1
รพ.ประชาพัฒน์
รพ.นวมินทร์
รพ.เพชรเวช
รพ.ผู้สูงอายุกล้วยน้ำไท 2
รพ.แพทย์ปัญญา
รพ.บางมด
รพ.กล้วยน้ำไท
เนื่องจากโรงพยาบาลทั้ง 9 แห่ง ดูแลผู้มีสิทธิบัตรทองจำนวน 696,103 คน มีผู้ใช้สิทธิรับบริการ 62,331 คน หรือประมาณร้อยละ 9 ที่ โดยเป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรังจำนวน 24,058 คน
พญ.ลลิตยา กองคำ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า สปสช.ได้จัดหาหน่วยบริการปฐมภูมิเพื่อรองรับผู้ที่ได้รับผลกระทบ เช่น คลินิกเวชกรรม, คลินิกชุมชนอบอุ่น, คลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์ และร้านยา พร้อมระบบบริการการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ซึ่งจะมีการจัดหาโรงพยาบาลรับส่งต่อ พร้อมกับประสานและจัดหน่วยบริการแห่งใหม่เพื่อดูแลผู้ป่วยที่มีนัดรักษาหรือติดตามอาการ
ผู้มีสิทธิบัตรทอง 30 บาทที่ลงทะเบียนใช้สิทธิกับ รพ.เอกชนทั้ง 9
- กรณีผู้ป่วยใน ที่ยังนอนอยู่ รพ. รักษาต่อไปได้ จนกว่าจะปลอดภัย
- กรณีที่เป็นผู้ป่วยนัดรักษาต่อเนื่อง ผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่างๆ ที่มีนัดติดตามอาการ ผู้ป่วยที่รอการผ่าตัด รังสีรักษา เคมีบำบัด และกรณีหญิงตั้งครรภ์ใกล้คลอด ฯลฯ ได้ประสานและจัดหาหน่วยบริการเพื่อให้การรักษาต่อเนื่องแล้ว ขอให้ติดต่อขอรับเวชระเบียน (ข้อมูลและประวัติการรักษา) กับโรงพยาบาลที่ท่านรักษาอยู่ ซึ่งสปสช.ได้ทำหนังสือถึง รพ. ทั้ง 9 แห่ง แล้ว และสปสช.ได้ทยอยติดต่อผู้ป่วยเพื่อแจ้งหน่วยบริการที่จะเข้ารักษารักษาต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป แต่หากผู้ป่วยรายใดไม่ได้รับการติดต่อจาก สปสช. ขอให้ท่านโทรมาที่สายด่วน สปสช. 1330 กด 6 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการต่อไป
- ผู้ป่วยไตที่มีนัดฟอกไต รับบริการได้ตามนัดเหมือนเดิม เนื่องจากการยกเลิกสัญญาไม่ได้รวมถึงการให้บริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม
กรณีผู้ที่ไม่ใช่ผู้ป่วยรักษาต่อเนื่อง ขอให้ท่านตรวจสอบสิทธิการรักษา ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ
1.ผู้ที่สถานพยาบาลที่เข้ารับการรักษาเบื้องต้น (หน่วยบริการปฐมภูมิ/ประจำ) และสถานพยาบาลที่รับการส่งต่อ (หน่วยบริการรับส่งต่อทั่วไป) เป็น 1 ใน 9 รพ.เอกชน ขอให้ท่านลงทะเบียนเลือกหน่วยบริการแห่งใหม่ที่อยู่ในเขตพื้นที่ หากไม่มีหน่วยบริการในเขตพื้นที่ให้เลือกลงทะเบียน ทาง สปสช.อยู่ระหว่างการจัดหาหน่วยบริการเพิ่มเติมแล้ว โดยตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป หากเกิดภาวะเจ็บป่วยท่านสามารถใช้สิทธิบัตรทองเข้ารับบริการที่ทุกหน่วยบริการปฐมภูมิทุกแห่งในระบบบัตรทอง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
2.ผู้ที่สถานพยาบาลเข้ารับการรักษาเบื้องต้น (หน่วยบริการปฐมภูมิ/ประจำ) เป็นคลินิกเอกชนหรือศูนย์บริการสาธารณสุข ที่ไม่ใช่ รพ. 9 แห่งนี้ และมีสถานพยาบาลที่รับการส่งต่อ (หน่วยบริการรับส่งต่อทั่วไป) ระบุว่า เป็น 1 ใน 9 รพ.เอกชน เมื่อเจ็บป่วยท่านยังคงเข้ารับการรักษาได้ตามรายชื่อสถานพยาบาลที่เข้ารับการรักษาเบื้องต้นตามสิทธิได้เช่นเดิม กรณีที่จะต้องถูกส่งต่อไปรักษายังสถานพยาบาลอื่น สปสช.ได้ประสานงานให้ส่งต่อไปยังสถานพยาบาลที่ได้จัดหาเพิ่ม
ตรวจสอบสิทธิการรักษาที่เว็บไซต์ สปสช. https://eservices.nhso.go.th/eServices/mobile/login.xhtml
..
#ยกเลิกบัตรทอง
#สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ