มีการชุมนุมใหญ่ในรอบหลายปีที่โมร็อกโก เมื่อทางการคัดค้านการฝังศพภริยาอดีตผู้นำฝ่ายค้าน

27 มีนาคม 2558, 10:34น.


กลุ่มชาวโมรอคโคจำนวนหลายพันคนร่วมการชุมนุมเพื่อสนับสนุนฝ่ายค้าน ซึ่งเป็นการชุมนุมประท้วงที่แทบไม่เคยเกิดขึ้น เนื่องจากพวกเขาต้องการให้ฝังศพของนางคาดิจา อัลมาลิกี ภริยาม่ายของนายอับเดสซาลาม ยาสซิน อดีตผู้นำกลุ่มฝ่ายค้านโมร็อกโก ไว้เคียงข้างกับสามีของนาง แต่ทางการไม่ยินยอม และทำให้ผู้ชุมนุมเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคง



การชุมนุมที่เกิดขึ้นยังเป็นการเคลื่อนไหวที่นำโดยกลุ่มความยุติธรรมและจิตวิญญา หรือ อัล-อัด วัลอิสสาน ที่มีผู้ให้การสนับสนุนมากที่สุดนับตั้งแต่มีการชุมนุมใหญ่ในปี 2554 ที่ทำให้เกิดการปฏิรูปการเมือง



ทั้งนี้ในระหว่างพิธีศพของนางอัลมาลิกี ตำรวจเข้ามาขัดขวางการประกอบพิธีและทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน รวมถึงนายฮัสซัน เบนนาจีห์ หนึ่งในผู้นำกลุ่มฝ่ายค้าน และทำให้มีการเรียกระดมกลุ่มผู้สนับสนุนเข้ามาสมทบเพิ่มขึ้น พวกเขายืนยันว่า หลังจากที่นางเสียชีวิตเมื่อวานนี้ก็แจ้งกับทางการเรื่องการประกอบพิธี แต่ทางการไม่ได้คัดค้าน  กระทั่งเมื่อเริ่มพิธีขึ้นกลับมีเจ้าหน้าที่เข้ามาขัดขวาง และต้องการให้ฝังศพภริยาของอดีตผู้นำฝ่ายค้านที่สุสานแห่งอื่น 



...F163..

ข่าวทั้งหมด

X