เขตลาดกระบัง น้ำลดลง 5-10 ซม.สำนักการระบายน้ำเร่งระบาย เปิดประตูระบายน้ำลงคลองพระโขนง

12 กันยายน 2565, 12:02น.


          สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร เตือนระดับน้ำคลองประเวศบุรีรมย์ เพิ่มขึ้น จากการเปิดประตูระบายน้ำลาดกระบังและวัดกระทุ่มเสือปลา สำนักการระบายน้ำ ระบุว่า ได้ดำเนินการเปิดประตูระบายน้ำ เพื่อนำน้ำจากนอกคันกันน้ำพระราชดำริ มาตามแนวคลองประเวศบุรีรมย์ สู่สถานีสูบน้ำพระโขนง ซึ่งสถานีสูบน้ำมีความพร้อมเต็มที่ในการรับน้ำดังกล่าว และการเปิดประตูระบายน้ำทำเป็นขั้นตอน มีการติดตามระดับน้ำ ขอให้ประชาชนที่อยู่ตามแนวคลองได้ติดตามระดับน้ำในคลองอย่างต่อเนื่อง เขตที่อาจได้รับผลกระทบ     



1.เขตลาดกระบัง



         นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตลาดกระบัง เปิดเผยสถานการณ์น้ำในวันนี้(12 ก.ย.65) กับจส.100ว่า การระบายน้ำที่ท่วมพื้นผิวการจราจร ได้บล็อกและสูบน้ำออกเพื่อให้การจราจรเดินทางได้ทำให้น้ำลดลง ประมาณ 5-10 ซม.



*ถนนลาดกระบัง-หลวงแพ่ง(ขาออก)  ประมาณ 15 กม. ท่วมอยู่ประมาณ 10 ซม. ลึกสุด 20-25 ซม. เกือบตลอดเส้นทาง ยกเว้นช่วงแรก  



*ส่วนขาเข้าน้ำสูงกว่าฝั่งขาออก



*ถนนเจ้าคุณทหาร รถชะลอตัวบริเวณคอสะพานที่ระดับน้ำสูง สาเหตุที่น้ำลดลงได้ช้า เนื่องจาก น้ำในคลองสูงล้นตลิ่ง จากการออกตรวจเส้นทางด้วยการนั่งเรือ จะใช้วิธีระบายน้ำ ในพื้นที่ลาดกระบัง ระบายน้ำออก 3 เส้นทาง



-ทางคลองประเวศ ออกทางคลองพระโขนง หากสถานการณ์ปกติ การยกประตู 1 บาน ระดับน้ำลดลงประมาณ 5 ซม.ในเวลา 30 นาที แต่ในขณะนี้เมื่อเปิดประตูน้ำ น้ำล้นตลิ่ง และน้ำลดลงช้า ประกอบกับฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ฝนสะสมเกือบ 400 มม.



-ส่วนการระบายออกทาง จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.สมุทรปราการ ระดับน้ำก็สูงเช่นกัน ไม่สามารถระบายออกได้    



         การใช้เครื่องสูบน้ำ ช่วยได้น้อย แต่ก็ต้องมี สำนักงานเขต ต้องเตรียมความพร้อมมีประมาณ 60 เครื่อง ขณะที่เขตบึงกุ่ม คันนายาว บางกอกน้อย ที่น้ำไม่ท่วม นำกระสอบทรายมาช่วย และจัดรถรับส่งผู้ป่วยมาช่วย   



         สำนักงานเขตลาดกระบัง เปิดเผยจุดสนับสนุนรถช่วยเหลือรับส่งประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม เช้าวันนี้



1. ซอยจินดา ซอยลาดกระบัง 52  รับส่งประชาชนตั้งแต่ต้นซอยถึงท้ายซอย



2. หมู่บ้านพูนสินธานี 3 ซอยเคหะร่มเกล้า 64  รับส่งประชาชนตั้งแต่ต้นซอยถึงท้ายซอย



3. ซอยโรงเรียนมาเรียลัย ถนนประชาพัฒนา  รับส่งประชาชนตั้งแต่ต้นซอยถึงท้ายซอย



2.เขตประเวศ



3.เขตสวนหลวง



4.เขตพระโขนง



         ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่าจุดที่หนักและน่าห่วงคือลาดกระบัง คลองประเวศบุรีรมย์ น้ำยังไม่ลด และเมื่อคืนก็มีฝนตกเพิ่มขึ้นอีก 60 มม. สั่งการให้เปิดประตูระบายน้ำในเขตลาดกระบัง ลงคลองพระโขนงมากขึ้น แต่จะเปิด100%ไม่ได้ ต้องค่อยๆเปิดเพื่อให้น้ำทยอยเข้ามา และดูดด้านปลายออก ในส่วนของระยะยาวในอีก2-3 ปีข้างหน้า คงต้องปรับปรุงประสิทธิภาพคลองให้ดีมากขึ้น





 



#น้ำท่วมลาดกระบัง



CR:สำนักการระบายน้ำ, สำนักงานเขตลาดกระบัง,กรุงเทพมหานคร โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์  



 



 



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X